Xét xử Trần Thị Ngọc Xuân và 11 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

(PLO)- Bị cáo Trần Thị Ngọc Xuân đã lôi kéo, hướng dẫn sáu người gồm chồng, hai con ruột và ba người quen của gia đình làm thủ tục tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-4, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Trần Thị Ngọc Xuân (sinh năm 1969), Nguyễn Thanh Xoan (sinh năm 1972) và 10 đồng phạm bị truy tố về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

VKS cáo buộc chín bị cáo Xuân, Xoan, Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1967), Lương Thị Thu Hiền (sinh năm 1968), Y Hon Ênuôl (sinh năm 1988), Y Phương Ding Riêh (sinh năm 1978), Nguyễn Minh Quang (sinh năm 1960), Hồ Thị Xuân Hương (sinh năm 1968), Lê Ngọc Thành (sinh năm 1972) theo khoản 1 Điều 109 Bộ luật Hình sự. Ba bị cáo Y Tũp Knul (sinh năm 1970), Phạm Hổ (sinh năm 1949) và Trần Văn Long (sinh năm 1955) bị truy tố theo khoản 2.

Toàn cảnh phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Toàn cảnh phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày. Đây là vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền do các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thực hiện tại TP.HCM, Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

Tổ chức khủng bố này do Đào Minh Quân cầm đầu, chỉ huy thành lập ở nước ngoài, có nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thời gian gần đây, các đối tượng cốt cán của tổ chức này như: “Trung tướng, Thứ tưởng Bộ Tài chính” Lâm Ái Huê, “Đại tá, Cục trưởng Cục Truyền thông công lý” La Ngọc Duyên, “Tổng Giám đốc Sở Dân vận” Nguyễn Thị Đăng, “Thiếu tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục chiến tranh chính trị” Tôn Hoàng Vũ… liên tục lôi kéo, hướng dẫn đăng ký tham gia tổ chức và chỉ đạo các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo tại tòa sáng 12-4. Ảnh: H.YẾN

Các bị cáo tại tòa sáng 12-4. Ảnh: H.YẾN

12 bị cáo trong vụ án đã tăng cường các hoạt động nhằm tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, thực hiện “trưng cầu dân ý” bầu cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”.

Tại TP.HCM, bị cáo Xuân được Lâm Ái Huê hướng dẫn làm thủ tục đăng ký làm thành viên tổ chức. Xuân thường xuyên dùng mạng xã hội Facebook phát trực tiếp các nội dung kêu gọi người dân tham gia tổ chức và thực hiện “trưng cầu dân ý”.

Từ khoảng tháng 3 đến tháng 6-2018, Xuân đã lôi kéo, hướng dẫn sáu người gồm chồng, hai con ruột và ba người quen của gia đình làm thủ tục tham gia tổ chức. Cũng trong thời gian này, Xuân được các thành viên của tổ chức gửi qua Facebook nhiều tài liệu xuyên tạc.

Ngày 19-2-2019, lợi dụng việc đi thăm các hộ gia đình nghèo ở phường Tam Bình, TP Thủ Đức, Xuân đã mang theo năm bộ tài liệu đã in ra và khi đến thăm ba hộ đã tuyên truyền về nội dung trong tài liệu và phát cho mỗi hộ một bộ. Trong thời gian tham gia tổ chức, Xuân được các thành viên tổ chức gửi tặng một điện thoại di động, 300 USD, 400 đô la Canada, 3 triệu đồng.

Còn bị cáo Xoan được La Ngọc Duyên lôi kéo đăng ký tham gia tổ chức. Bên cạnh việc phát tán các thông tin tuyên truyền xuyên tạc của tổ chức, Xoan còn lôi kéo, hướng dẫn bốn người tham gia bỏ phiếu “trưng cầu dân ý”.

Tại Đồng Nai, bị cáo Hiền liên lạc với nhiều người quen biết, nói rằng đang tham gia một tổ chức nước ngoài đang có hoạt động từ thiện, cấp đất, cấp nhà cho người nghèo nên cần thu thập thông tin để đăng ký với tổ chức. Nhiều người nghe theo đã cung cấp thông tin cá nhân cho Hiền, thực chất Hiền dùng đã đăng ký “trưng cầu dân ý” cho Đào Minh Quân.

Cũng ở Đồng Nai, bị cáo Long đã sử dụng thông tin cá nhân của hơn 20 người để đăng ký “trưng cầu dân ý”. Tại An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum, các bị cáo cũng có hành vi phạm tội tương tự.

Ngoài ra, các bị cáo còn làm cờ vàng ba sọc đỏ với nhiều kích thước khác nhau và tích cực in, phát tán các tài liệu như “Hiến pháp lâm thời”, “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, “Sơ lược tiểu sử Thủ tướng Đào Minh Quân”… nhằm phổ biến cho nhiều người biết đến tổ chức, thực hiện “trung cầu dân ý”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm