PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ TƯ PHÁP TP.HCM:

‘Xóa đi suy nghĩ thủ tục hành chính ‘hành là chính’’

Tại hội nghị, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về vấn đề cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Cử tri Nguyễn Tấn Khoa (phường Tân Tạo) bức xúc về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hồ sơ phải gửi lên tận TP gây tốn thời gian và tiền bạc của người dân.

“Về TTHC còn nhiều thủ tục lờ mờ, quy trình chệch choạc làm người dân không hiểu được, dẫn đến tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Theo tôi, bất kỳ điều gì cũng phải công khai, minh bạch, TTHC phải rõ ràng, nếu một vài đại biểu không giám sát được hết thì tạo điều kiện để giám sát toàn dân” - cử tri Khoa ý kiến.

‘Xóa đi suy nghĩ  thủ tục hành chính  ‘hành là chính’’ ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Phan Thị Bình Thuận trao đổi với cử tri phường Tân Tạo (quận Bình Tân). Ảnh: LÊ THOA

Trả lời với cử tri những vấn đề họ quan tâm, ứng cử viên Phan Thị Bình Thuận thừa nhận còn có nhiều quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn, gây khó khăn, cản trở cho người dân và doanh nghiệp. Bà Thuận cũng cho biết đối với những hành vi cán bộ nhũng nhiễu, phục vụ chưa tốt, làm hồ sơ trễ hẹn, UBND TP cũng có Chỉ thị 30 để chấn chỉnh và xử lý cán bộ cũng như nêu trách nhiệm người đứng đầu.

Theo bà Thuận, hiện nay TP đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình đẩy mạnh quyết tâm thực hiện cải cách TTHC, trong đó có kế hoạch rà soát để chuẩn hóa bộ TTHC của TP; làm sao cho thủ tục rõ ràng, minh bạch, giúp người dân làm TTHC được thuận lợi.

Bà Thuận cho hay sẽ chủ động phối hợp với các ngành, các cấp trong cải cách TTHC. “Tôi sẽ tích cực trong việc cải cách TTHC, làm sao tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục, để xóa đi suy nghĩ cho rằng TTHC đồng nghĩa với “hành là chính”” - bà Thuận nói.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...