Xử ông Nguyễn Văn Hiến: Giám đốc nhưng lương chỉ 500 ngàn đồng

Hôm nay (20-5), Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục xét xử đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng bảy bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm đất đai tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Vũ Thị Hoan (cháu gái Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc) là nữ bị cáo duy nhất, bị cáo buộc đồng phạm với Hệ chiếm đoạt quyền sử dụng khu đất số 7-9 của Quân chủng Hải quân, gây thiệt hại hơn 525 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ và Vũ Thị Hoan tại tòa. Ảnh: A.LÚY

Giống với nhiều lần khai báo trước, Hoan khẳng định năm 2005, khi mới 21 tuổi và đang là sinh viên năm nhất, bị cáo được Hệ nhờ đứng tên thành lập Công ty Yên Khánh.

Trả lời luật sư về công việc cụ thể của mình tại công ty, Hoan cho biết được giao theo dõi các khoản lãi vay phải trả hàng tháng là bao nhiêu, từ đó báo cáo kế toán trưởng, kế toán trưởng báo với Phạm Văn Diệt (giám đốc điều hành công ty) để thanh toán.

Dù đứng tên người đại diện theo pháp luật và giữ chức giám đốc nhưng hàng năm Hoan không được hưởng bất cứ khoản lợi nhuận nào ngoài mức lương của một nhân viên kế toán.

Luật sư hỏi mức lương được nhận là bao nhiêu? Lúc này, Hoan sụt sùi, nói thời điểm năm 2007 được trả 500.000 đồng/tháng, sau đó tăng lên 15 triệu đồng/tháng, đến khoảng tháng 9-2018 thì tăng lên 25 triệu đồng/tháng. Bị cáo nhận mức lương này khoảng hai tháng thì bị bắt.

Khai về các chữ ký của mình trong tờ trình gửi Quân chủng Hải quân đề nghị hợp tác kinh tế tại khu đất số 7-9, rồi hợp đồng liên doanh, góp vốn giữa Công ty Yên Khánh với Công ty Hải Thành, Hoan cho rằng thời điểm đó không nhận thức được việc này là sai trái.

Bị cáo giải thích do hoàn toàn tin tưởng vào bộ phận pháp chế của Công ty Yên Khánh. Hơn thế, ở công ty, bị cáo không có quyền, mọi hoạt động đều không được can thiệp. “Nếu biết sai, bị cáo sẽ không ký hợp đồng” - Hoan trình bày.

Nữ bị cáo còn nói coi Đinh Ngọc Hệ như cha mẹ, nói gì đều nghe theo. Đứng tên thành lập công ty nhưng bị cáo không góp đồng vốn nào. Vị trí làm việc của bị cáo là ngồi chung với toàn bộ các nhân viên kế toán khác. Mang danh giám đốc nhưng Hoan không được sử dụng bất cứ lợi ích gì của công ty cho chức vụ đó.

Đáng chú ý, luật sư nhắc lại nội dung cáo trạng xung quanh việc Hệ chỉ đạo Hoan và Diệp mang giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất số 7-9 đi thế chấp ngân hàng, giúp Công ty Yên Khánh vay 52 tỉ đồng. Số tiền này, một phần được dùng để mua hai căn nhà cho vợ con của Hệ.

Hoan thừa nhận nội dung trên và cho rằng bản chất Công ty Yên Khánh là công ty của Hệ nên Hệ có toàn quyền quyết định. Việc để vợ con Hệ thay vì cá nhân Hoan hoặc Công ty Yên Khánh ở tại hai ngôi nhà cũng là vì lẽ đó.

Ít phút sau, Đinh Ngọc Hệ được gọi đối chất. Bị cáo cho biết khi là sinh viên, Hoan vào ở với mẹ mình, còn bị cáo ở một căn nhà khác.

Nhận xét về lời khai của cháu gái, Hệ nói những vấn đề khác thì không biết, nhưng việc Hoan khai những tài sản đó (liên quan đến Công ty Yên Khánh - PV) của Hệ là không đúng. Đối với hai căn nhà, Hệ cho hay đã ly dị vợ, do đó bà này ở đâu thì không thể tham gia được.

Suốt quá trình xét hỏi, Hệ nhiều lần phủ nhận lời khai của Hoan và nhiều bị cáo khác. Cựu thượng tá quân đội khẳng định mình không liên quan tới Công ty Yên Khánh, không biết gì về khu đất số 7-9, không tham gia ký kết hợp đồng hợp tác…, do đó không phạm tội như cáo trạng quy kết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm