Xuất hiện bánh trung thu mới, giá tăng cao

(PLO)- Chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng khiến giá bánh thành phẩm tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm ngoái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Còn hơn hai tháng nữa mới là Tết Trung thu nhưng hiện nay thị trường bánh trung thu đã khá sôi động. Những quầy bánh của Kinh Đô, Như Lan… bắt đầu xuất hiện khắp các con phố tại TP.HCM. Những cửa hàng bánh của các thương hiệu Hỷ Lâm Môn, Như Lan… cũng đã bày bán sản phẩm.

Nguyên liệu tăng giá khiến giá bánh tăng

Theo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, thị trường năm nay đến sớm để bù lại mùa bánh trung thu năm ngoái gần như bị đóng băng vì giãn cách xã hội do dịch COVID-19. Dù vậy, khảo sát cho thấy giá bán của các loại bánh trung thu đã tăng khá cao bởi nguyên liệu đầu vào ước tính tăng 20% so với năm ngoái.

Đơn cử đối với Kinh Đô, giá bán thấp nhất cũng lên tới 55.000 đồng/cái đối với bánh dẻo không trứng loại 180g, trong khi bánh mặn hai trứng lên tới 122.000- 167.000 đồng/cái đối với loại 210g. Như vậy một hộp bốn bánh sẽ có giá 488.000- 668.000 đồng/ hộp, cao gần gấp đôi so với những năm trước.

Ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc DNTN Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) cho biết nguyên vật liệu làm bánh như bột mì, đường, đậu… lẫn chi phí vận chuyển đều tăng mạnh. Đơn vị này đang nỗ lực kiềm giá giữ thị trường với mức tăng 5-10% so với những năm trước để bù đắp cho chi phí đầu vào.

Để làm mới thị trường, năm nay ngoài các dòng bánh quen thuộc, hãng ABC cho biết sẽ giới thiệu thêm một số loại bánh mới như bánh trung thu nhân sầu riêng Ri6, bánh trung thu tắc hạt dưa, bánh trung thu hoa đậu biếc nhân phô-mai và bánh trung thu thanh long.

Trong khi đó, đại diện thương hiệu Givral cũng cho biết sản lượng mùa bánh trung thu 2022 tăng 20% so với năm 2020, giá bánh tăng 5-7%. Theo đó, giá bán trung bình từ 120.000 đồng - 345.000 đồng/bánh, tùy nhân và kích cỡ.

Chi phí đầu vào cao nên giá bánh trung thu năm nay cũng phi mã. Ảnh: THU HÀ

Chi phí đầu vào cao nên giá bánh trung thu năm nay cũng phi mã. Ảnh: THU HÀ

Doanh nghiệp cố gắng kiềm giá

Đối với thị trường bánh cao cấp, bánh của khách sạn, giá bánh dao động từ 1,1 triệu trở lên một hộp với các nguyên liệu đầu vào nhập khẩu và cao cấp như đông trùng hạ thảo, yến sào, trà xanh Nhật Bản, sò điệp....

Đơn cử khách sạn Sofitel Sài Gòn Plaza đã giới thiệu ra thị trường các sản phẩm bánh với nhân than tre sò điệp sốt Hồng Kông, bánh trung thu gà quay sốt X.O, sen lục trà, đông trùng hạ thảo yến sào với giá khoảng 1,3 triệu đồng/hộp.

Cũng nhắm đến thị trường bánh cao cấp, ông Lê Hồng Phương, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Danshari cho biết, năm nay đơn vị dự kiến bán ra 1000 hộp, mỗi hộp bốn loại bánh sử dụng các nguyên liệu trong nước và nhập khẩu cao cấp như tổ yến, trà xanh Nhật Bản, hạt sen Yuzu…

“Ước tính nguyên vật liệu đầu vào đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng để cân bằng thị trường nên chúng tôi cố gắng giữ giá bán không tăng, dao động từ 1,1 -1,2 triệu đồng/hộp”- ông Phương nói.

Cũng theo vị này, sức mua năm nay kỳ vọng tốt khi hiện tại doanh nghiệp ông đã nhận rất nhiều đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, khách lẻ và sẽ tiến hành giao hàng từ ngày 1-8 tới đây.

“Cùng với đó, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm cũng như tăng tính tiện dụng lẫn thu hút thêm khách hàng đến với thương hiệu” - ông Phương nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm