Xuất khẩu nông sản Việt Nam đạt kỷ lục mới trong 2018

Vượt qua những khó khăn của thị trường và sự giảm sút về giá thị trường thế giới của nhiều mặt hàng cây công nghiệp, năm 2018 xuất khẩu nông sản nước ta đạt kỷ lục.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nông sản 11 tháng đầu năm 2018 đạt 36,3 tỉ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2017 và ước cả năm sẽ vượt mức kỷ lục 40 tỉ USD.

Con số này khẳng định nước ta có vị thế lớn về xuất khẩu nông sản trên thế giới (đứng thứ 15 và đã xuất sang thị trường hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới).

Theo Bộ NN&PTNT, có một số nét nổi bật trong xuất khẩu năm nay. Đó là thị phần xuất khẩu đều duy trì, củng cố và mở rộng. Năm thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản chính của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, ASEAN và Hàn Quốc chiếm thị phần lần lượt là 22,9% (giá trị tăng 3,6% so với năm 2017), 17,9% (tăng 9,4%), 19,1% (tăng 7,1%), 10,64% (tăng 11,0%) và 6,9% (tăng 29,4%). Các thị trường mới nổi, thị trường ngạch (Trung Đông, châu Phi, Đông Âu) đều được phát triển bài bản, có tính bổ trợ cho các thị trường trọng điểm.

Cùng với đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều tăng. Cụ thể, đối với mặt hàng gạo, khối lượng gạo xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2018 ước đạt 5,7 triệu tấn, giá trị 2,9 tỉ USD, tăng 5,6% về khối lượng và tăng 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Tiếp đó là rau quả với giá trị xuất khẩu 11 tháng năm 2018 ước đạt 3,5 tỉ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017, cá tra đạt trên 2 tỉ USD, tăng 27,4%.

Thị trường nông sản thế giới năm 2018 ghi nhận sự sụt giảm mạnh về giá cả các mặt hàng cây công nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nước xuất khẩu khiến nguồn cung tăng nhanh, trong khi nhu cầu thế giới giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Tuy nhiên, các mặt hàng chủ lực (cà phê, điều và cao su) mặc dù bị giảm giá nhưng nhờ tăng số lượng xuất khẩu nên Việt Nam vẫn duy trì được giá trị xuất khẩu ở mức cao (xuất khẩu cà phê 11 tháng ước đạt 3,3 tỉ USD; xuất khẩu điều đạt 2,25 tỉ USD; cao su đạt 1,87 tỉ USD).

Mặc dù đạt kỷ lục song năm nay xuất khẩu không thể tăng trưởng hai con số bởi rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như khó khăn về giá cả và nhu cầu. Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam ngày càng đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đối với nông sản nhập khẩu. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, điều đáng tự hào là việc Việt Nam đã "tỏa sáng" dù trong bối cảnh chịu ảnh hưởng những khó khăn của thị trường nông sản thế giới trong năm 2018.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.