Xúc động với bức ảnh đoạt giải quốc tế Em bé K’ho và cô bé trong ảnh 27 năm trước

(PLO)- Bức ảnh Em bé K’ho chụp năm 1996 đoạt giải Đặc biệt ở Iran và năm 2023 nhân vật trong ảnh vô tình nhận ra mình khi lướt Facebook.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có lẽ niềm vui và bất ngờ lớn nhất cuối năm Nhâm Dần đối với tôi là vô tình tìm được nhân vật trong bức ảnh đoạt giải đặc biệt của cuộc thi ảnh quốc tế về thiếu nhi ở Tehran, Cộng hòa Hồi giáo Iran 27 năm trước.

Ngay nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, tác giả bức ảnh chụp từ năm 1996 cũng vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thông tin.

Tác phẩm Em bé K'ho của Hữu Thành.

Tác phẩm Em bé K'ho của Hữu Thành.

Đó là những ngày cuối năm Nhâm Dần, Tỉnh ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận tổ chức tặng quà Tết cho các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh tại trụ sở Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Bình Thuận.

Những hoạt động ấm áp cuối năm này đều được ghi lại hình ảnh và hậu cảnh đều có tấm ảnh Em bé K’ho của tác giả Hữu Thành treo trên tường.

Chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi tôi đưa ảnh lên Facebook cá nhân của mình thì nhận tin nhắn từ một người theo dõi có nick Kthi Rầm, cô gái người dân tộc K’ho ở xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.

Em bé K'ho ngày nào giờ là một điều dưỡng.

Em bé K'ho ngày nào giờ là một điều dưỡng.

Kthi Rầm cho biết, chính mình là người trong bức ảnh Em bé K’ho và khi nhìn lại tấm ảnh lập tức kỷ niệm 27 năm trước ùa về.

“Năm đó em chỉ mới 9 tuổi thôi, mẹ mất sớm nên hàng ngày em phải vào rừng kiếm củi gùi về và thường đi ngang qua cầu sông Do. Lần đó, em vẫn còn nhớ lúc đang gùi củi về nhà có một chú chạy theo chụp ảnh nhưng em không để ý, cố gắng đi thật nhanh gùi củi về nhà vì trời đang mưa. Bây giờ nhìn lại tấm ảnh dù 27 năm rồi, em vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó”, Kthi Rầm chia sẻ.

Kthi Rầm cho biết rất vui khi nhận ra tấm ảnh của mình.

Kthi Rầm cho biết rất vui khi nhận ra tấm ảnh của mình.

Theo Kthi Rầm, cô không hề biết tấm ảnh mình là nhân vật chính lại nổi tiếng và đoạt được giải quốc tế như vậy. Sau này, người cha của Rầm cũng mất, cô được bà con, làng xóm nuôi rồi đậu Cao đẳng Y tế Bình Thuận và hiện đang là điều dưỡng ở Trạm Y tế xã Đông Giang…

Quả thật, nhìn ảnh con gái của Kthi Rầm thật giống với tấm ảnh Em bé K’ho ngày nào và địa điểm mà Kthi Rầm kể lại hoàn toàn chính xác với những gì tác giả bức ảnh cung cấp.

“Vào mùa mưa năm 1996 , khi đó tôi đang là Phóng viên TTXVN tại tỉnh Bình Thuận được Ban Dân tộc tỉnh mời dự khánh thành cầu tràn sông Do, thuộc xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận .

Đông Tiến là một trong 3 xã vùng cao của huyện, đa số là người đồng bào dân tộc K'ho sinh sống, đời sống lúc đó cực kỳ khó khăn. Khi đến vị trí đặt cầu tràn bắt qua Sông Do thì trời mưa nhẹ, tôi đang đứng ở cái chòi tạm bất chợt thấy một em gái người K'ho đang gùi một gánh củi trên đồi về làng ngang qua cầu tràn.

Nhìn dáng nhỏ nhắn của bé gái với cái gùi củi to đùng sau lưng, lủi thủi đi trong mưa, tôi xúc động động cầm máy ảnh chạy theo bất chấp trời đang mưa. Cô bé nhìn tôi ngơ ngác với cặp mắt to đen đặc trưng của người vùng cao với những giọt nước mưa còn lăn trên má. Tôi đã bấm máy liên tục và bức ảnh này sau đó tôi gởi dự cuộc thi ảnh quốc tế về thiếu nhi ở Tehran Thủ đô của Iran và được giải Đặc biệt”, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hữu Thành chia sẻ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Thành.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Thành.

Nghệ sĩ Hữu Thành cho biết vô cùng xúc động nếu được gặp lại Em bé K’ho ngày nào và Kthi Rầm cũng khẳng định, cô sẽ đến gặp người chụp ảnh mình 27 năm về trước để cảm ơn nếu chúng tôi làm cầu nối.

Chắc chắn rồi, bởi đó sẽ là cuộc gặp gỡ cảm động, đầy ắp niềm vui sau 27 năm.

Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Thành, nguyên phóng viên TTXVN; Trưởng Phân xã Bình Thuận; Phó đại diện Báo Ảnh Việt Nam phía Nam; nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (khóa 5); Uỷ viên Ban lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Tước hiệu ESVAPA (đóng góp xuất sắc cho nhiếp ảnh Việt Nam); EFIAP (nghệ sĩ xuất sắc Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế) đoạt nhiều giải thưởng ảnh báo chí, nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm