Ý kiến của chuyên gia vụ cây phượng làm chết học sinh

Vụ cây phượng trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bị bật gốc, khiến 1 em học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. 

Bên cạnh việc chia sẻ nỗi đau cùng gia đình có con bị mất, bị thương, dư luận cũng đặt câu hỏi, trách nhiệm để xảy ra vụ việc đau xót này thuộc về ai? 

Thạc sĩ Huỳnh Thị Nam Hải, giảng viên trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM (ảnh) cho biết: Điều 604 BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng người bị thiệt hại sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng (theo quy định tại khoản 2 Điều 584 BLDS).

Cạnh đó, khoản 1 Điều 156 BLDS quy định: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”.
Theo như diễn biến vụ việc này, người quản lý có thể nêu lý do cây gãy đổ là bất khả kháng (vì ngày hôm qua TP.HCM có mưa to). Nhưng cần lưu ý rằng, để xác định trường hợp cây xanh gãy đổ do mưa bão gây thiệt hại có phải là trường hợp bất khả kháng hay không, cần phải xác định xem cơ quan có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục phù hợp hay chưa (như có biện pháp cắt tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, chặt hạ những cây, cành cây có nguy cơ gãy đổ…). Nếu họ đã thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp nhưng vẫn có thiệt hại xảy ra thì có thể coi đó là sự kiện bất khả kháng.
Ngược lại, nếu cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh chưa áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn thì không được xem là do bất khả kháng.
"Theo các quy định nêu trên, do cây này nằm trong khuôn viên trường nên trường học được xem là tổ chức có trách nhiệm quản lý. Vì vậy, nhà trường có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại. Tuy nhiên, để xác định trường học có trách nhiệm bồi thường hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân việc cây ngã đổ" - Thạc sĩ Nam Hải nhấn mạnh. 
Căn cứ để xác định bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm được thực hiện theo quy định tại Điều 590, Điều 591 BLDS. 
“Người bị thiệt hại và người có trách nhiệm bồi thường có thể thỏa thuận với nhau về việc bồi thường. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường theo quy định tại BLDS.”, ThS Nam Hải cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm