Yêu cầu giải quyết chế độ cho lao động Việt bị sát hại tại Đài Loan

(PLO)- Yêu cầu công ty phái cử làm việc với chủ sử dụng lao động thanh toán đầy đủ tiền lương, bảo hiểm cho lao động Việt bị sát hại tại Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại diện Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết nơi này vừa yêu cầu công ty dịch vụ phái cử (Công ty CP Xuất nhập khẩu Thương mại Hợp tác Nhân lực Quốc tế - VINAINCOMEX.,JSC) khẩn trương phối hợp đối tác, chủ sử dụng lao động, cơ quan chức năng Đài Loan làm rõ nguyên nhân lao động nam VVH (sinh năm 2000, quê Hải Dương) do công ty này đưa sang Đài Loan làm việc vừa bị sát hại.

Cục cũng yêu cầu công ty phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ làm thủ tục cho thân nhân người lao động hoặc ủy quyền cho công ty sang Đài Loan lo hậu sự, đưa thi hài và tài sản của người lao động về nước phù hợp với nguyện vọng của gia đình, pháp luật và phong tục tập quán hai bên.

yeu-cau-giai-quyet-che-do-lao-dong-viet-bi-sat-hai-tai-dai-loan-2.jpg
Cảnh sát Đài Loan bắt giữ các nghi phạm bắt cóc anh VVH đòi tiền chuộc. Ảnh: SETN

Cơ quan này cũng yêu cầu công ty phái cử làm việc với đối tác và chủ sử dụng lao động thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, bảo hiểm, các chế độ phúc lợi khác của người lao động, thanh lý hợp đồng. Cùng với đó, hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục để thân nhân người lao động được hưởng chế độ từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.

Liên quan đến bốn nghi phạm sát hại anh VVH, cục cũng yêu cầu bốn công ty đã phái cử đưa bốn người này phạm sang Đài Loan làm việc thông báo vụ việc đến thân nhân người lao động.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan thẩm quyền của Đài Loan điều tra làm rõ vụ việc, cử phiên dịch hỗ trợ người lao động trong quá trình điều tra, xử án. Bốn công ty này phải nghiêm túc chấn chỉnh công tác tuyển chọn lao động; nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi xuất cảnh theo quy định.

Cục quản lý lao động ngoài nước lưu ý các công ty phái cử loại khỏi danh sách xuất cảnh những lao động có ý thức kỷ luật kém, nghiện rượu, đánh bạc, sau khi sang Đài Loan có khả năng sẽ bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, anh VVH sang việc tại Đài Loan từ ngày 12-10-2023, tại Công ty HHCP Quái Quái (đường Đồng Viên, khu Trung Lịch, TP. Đào Viên).

Cảnh sát sở tại ghi nhận anh VVH không đến nhà máy làm việc từ ngày 7-3-2024.

Đến 19 giờ 34 phút ngày 11-4, cảnh sát xác định anh VHH bị sát hại bởi nhóm nghi phạm gồm bốn người Việt Nam khác cũng đang làm việc tại Đài Loan. Hiện các cơ quan chức năng sở tại thụ lý điều tra, làm rõ vụ việc.

Thân nhân anh VVH ở Việt Nam cho biết con của họ đã bị nhóm bốn người bắt cóc, tống tiền do nợ nần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm