Lê để 5 tháng có thể do chiếu xạ cường độ cao

Theo chuyên gia về công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm này, phương pháp chiếu xạ được nhiều nước tiên tiến ứng dụng và khuyến khích sử dụng, đặc biệt trong lĩnh vực hoa quả, thực phẩm nhập khẩu vì có nhiều ưu điểm, không độc hại như việc bảo quản bằng hóa chất.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp chiếu xạ cường độ thấp như ở các nước tiên tiến thì thực phẩm, hoa quả chỉ để được trong vòng một tháng, còn trái lê Trung Quốc để năm tháng không hỏng thì chỉ có thể bị chiếu xạ với cường độ cao.

Hay nói cách khác, quả lê bị nhiễm phóng xạ và điều này thật sự gây nguy hiểm đối với người sử dụng quả lê trên” - ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng khẳng định hiện nay không có bất kỳ một loại hóa chất nào có thể bảo quản hoa quả, thực phẩm trong môi trường tự nhiên lâu đến vài tháng như trường hợp trái lê trên.

Hóa chất có thể bảo quản lâu nhất (thậm chí là mãi mãi) hiện nay là formol, thường được sử dụng trong việc ướp xác người và động vật, tuy nhiên thực phẩm, hoa quả phải được ngâm trực tiếp vào dung dịch formol liên tục.

Nếu bỏ ra môi trường tự nhiên, thực phẩm, hoa quả được tẩm ướp bằng dung dịch này chỉ giữ được trong khoảng thời gian ngắn.

Theo QUỲNH LIÊN (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nghề y cần cơ chế đặc thù

Nghề y cần cơ chế đặc thù

(PLO)- Tôi có một anh bạn thế hệ đầu 9X đang làm bác sĩ ngoại khoa ở một bệnh viện tuyến đầu tại TP.HCM. Hôm rồi gọi rủ anh ấy đi ăn tối trước thềm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và như thường lệ, anh ấy chỉ kịp trả lời: “Bạn ơi, tôi sắp vào phòng mổ, bạn để tôi xếp lịch rồi báo lại nghen”…

Êkíp cấp cứu 115 đưa bệnh nhân bị tai nạn giao thông đến BV Nhân dân 115 cấp cứu.

Cấp cứu ngoại viện: Những người chạy đua với thời gianLENS

(PLO)- Những nhân viên y tế làm nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM luôn sẵn sàng có mặt tại hiện trường bất kể giờ giấc để cấp cứu, hỗ trợ bệnh nhân. Với họ, thời gian vô cùng quan trọng bởi sự sống và cái chết nhiều khi chỉ cách nhau một tích tắc.