1 bệnh nhân ở Lý Sơn chi 20 triệu đồng thuê tàu vào bờ cấp cứu

(PLO)- Một người dân có gia cảnh khó khăn ở đảo Lý Sơn mắc bệnh sốt xuất huyết nặng được chỉ định chuyển tuyến phải bỏ ra 20 triệu đồng để thuê tàu cao tốc vào đất liền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khuya 29-6, em Nguyễn Thị Giỏi (18 tuổi, ngụ huyện Lý Sơn) ngất xỉu, được người nhà chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Giỏi bị sốt xuất huyết nặng, phải chuyển lên tuyến trên.

Thời điểm cấp cứu vào ban đêm, các chuyến tàu cao tốc vận tải hành khách từ Lý Sơn vào đất liền đã nghỉ, gia đình đành thương lượng với doanh nghiệp để thuê một chuyến tàu cao tốc đưa bệnh nhân vào đất liền. Giá một chuyến đi là 28 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị RuTơ (ngụ Lý Sơn) – người kêu gọi ủng hộ cho bệnh nhân cho hay, gia đình Giỏi thuộc diện khó khăn, cha bị bệnh tâm thần. Ba chị em trông chờ vào sức lao động của người mẹ làm nông.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết ngất xỉu giữa khuya, gia đình phải thuê tàu cao tốc với giá 20 triệu vào đất liền để chuyển viện. Ảnh: RT

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết ngất xỉu giữa khuya, gia đình phải thuê tàu cao tốc với giá 20 triệu vào đất liền để chuyển viện. Ảnh: RT

“Mấy ngày trước, Giỏi đang đi làm thêm thì bị sốt nên xin nghỉ. Khi tối, người nhà phát hiện Giỏi ngất xỉu nên chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn cấp cứu”, chị RuTơ nói.

Theo chị RuTơ, hoàn cảnh gia đình Giỏi khó khăn nên chưa thể trả tiền thuê tàu. Chị cùng một số người hoạt động thiện nguyện đang kêu gọi hỗ trợ cho Giỏi.

Sáng 30-6, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, huyện đã nắm thông tin về việc bệnh nhân cấp cứu phải thuê tàu cao tốc vào đất liền để chuyển viện. “Phía huyện đã liên hệ với doanh nghiệp vận tải, họ nói sẽ bớt, chỉ lấy 20 triệu”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, những trường hợp thuê tàu cao tốc vào đất liền không phải hiếm. Hiện nay, Lý Sơn không có tàu phục vụ riêng cho trường hợp cấp cứu. Khi cần, người dân thường thương lượng với đơn vị vận tải nếu thời tiết thuận lợi, còn thời tiết xấu huyện sẽ liên hệ với Cảnh sát biển để hỗ trợ.

Hiện nay, huyện Lý Sơn đang xây dựng một bệnh viện. Bà Hương hi vọng bệnh viện sẽ sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, giải quyết nhu cầu cấp thiết cho người dân, du khách.

“Rất khó để vận hành một chiếc tàu ra vào đảo chỉ để phục vụ việc cấp cứu bởi nhiều yếu tố như chi phí, con người… Huyện mong muốn xã hội hoá một nguồn quỹ để trích hỗ trợ người dân trong trường hợp cấp cứu, chuyển viện”, bà Hương nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ: