1 doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội bị đề nghị thu hồi giấy phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép thương nhân phân phối của Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà. 

Ngày 17-11, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép thương nhân phân phối của một doanh nghiệp (DN) xăng dầu. Đó là Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà, địa chỉ tại số 11, ngõ 24 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, ngày 15-11, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành giám sát kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản với các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, trong đó có Công ty cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà (Công ty Hải Hà).

Qua kiểm tra, Công ty Hải Hà có giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu (Văn bản 234-TNPP/QĐBCT ngày 22-08-2019, cấp lần thứ nhất, do Bộ Công Thương cấp). Tuy nhiên, từ tháng 1-2022 đến tháng 9-2022, Công ty Hải Hà không có hoạt động kinh doanh xăng dầu.

QLTT Hà Nội cho hay, tại cuộc kiểm tra, bà Nguyễn Thị Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Hà lý giải, công ty hoạt động chủ yếu là buôn bán theo hình thức khi nhận được đơn hàng của bên mua thì công ty liên hệ với các bên cung cấp để đăng ký mua hàng và bán lại cho khách hàng.

Nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, vì lý do sức khỏe phải điều trị dài ngày nên bà Hà không thường xuyên điều hành trực tiếp công việc của công ty. Cùng đó, giá cả xăng, dầu tăng cao nên công ty cũng không nhận được đơn mua hàng và không bán hàng cho các đơn vị.

"Vì vậy, từ tháng 1-2022 đến nay, công ty không phát sinh hoạt động mua, bán xăng, dầu, không có doanh số bán hàng. Trong 12 tháng qua không có cơ quan chức năng nào kiểm tra hành chính đối với công ty”- Bà Hải cho biết.

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 14 Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 95/2021 quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu, Cục QLTT Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương xem xét, thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà tại địa chỉ: số 11, ngõ 24 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày qua, tại một số địa phương vẫn xuất hiện trường hợp nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng này.

Sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu Tổng cục QLTT và Cục QLTT các tỉnh, thành phố về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Không riêng gì Hà Nội, lực lượng QLTT nhiều địa phương trên cả nước như Tiền Giang, Quảng Ninh, Hậu Giang, Nghệ An, Thái Nguyên đã và đang đồng loạt ra quân, triển khai cho thương nhân đầu mối, phân phối ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu.

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, việc ký cam kết này là một căn cứ về việc cam kết thực hiện nghĩa vụ kinh doanh xăng dầu có điều kiện của DN, và ai làm sai sẽ bị xử lý nghiêm, là một biện pháp để giúp ổn định thị trường xăng dầu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.