1 doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội bị đề nghị thu hồi giấy phép

(PLO)- Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép thương nhân phân phối của Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép thương nhân phân phối của một doanh nghiệp (DN) xăng dầu. Đó là Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà, địa chỉ tại số 11, ngõ 24 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, ngày 15-11, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành giám sát kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản với các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, trong đó có Công ty cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà (Công ty Hải Hà).

Qua kiểm tra, Công ty Hải Hà có giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu (Văn bản 234-TNPP/QĐBCT ngày 22-08-2019, cấp lần thứ nhất, do Bộ Công Thương cấp). Tuy nhiên, từ tháng 1-2022 đến tháng 9-2022, Công ty Hải Hà không có hoạt động kinh doanh xăng dầu.

QLTT Hà Nội cho hay, tại cuộc kiểm tra, bà Nguyễn Thị Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Hà lý giải, công ty hoạt động chủ yếu là buôn bán theo hình thức khi nhận được đơn hàng của bên mua thì công ty liên hệ với các bên cung cấp để đăng ký mua hàng và bán lại cho khách hàng.

Nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, vì lý do sức khỏe phải điều trị dài ngày nên bà Hà không thường xuyên điều hành trực tiếp công việc của công ty. Cùng đó, giá cả xăng, dầu tăng cao nên công ty cũng không nhận được đơn mua hàng và không bán hàng cho các đơn vị.

"Vì vậy, từ tháng 1-2022 đến nay, công ty không phát sinh hoạt động mua, bán xăng, dầu, không có doanh số bán hàng. Trong 12 tháng qua không có cơ quan chức năng nào kiểm tra hành chính đối với công ty”- Bà Hải cho biết.

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 14 Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 95/2021 quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu, Cục QLTT Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương xem xét, thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Hải Hà tại địa chỉ: số 11, ngõ 24 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày qua, tại một số địa phương vẫn xuất hiện trường hợp nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng này.

Sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu Tổng cục QLTT và Cục QLTT các tỉnh, thành phố về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Không riêng gì Hà Nội, lực lượng QLTT nhiều địa phương trên cả nước như Tiền Giang, Quảng Ninh, Hậu Giang, Nghệ An, Thái Nguyên đã và đang đồng loạt ra quân, triển khai cho thương nhân đầu mối, phân phối ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu.

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, việc ký cam kết này là một căn cứ về việc cam kết thực hiện nghĩa vụ kinh doanh xăng dầu có điều kiện của DN, và ai làm sai sẽ bị xử lý nghiêm, là một biện pháp để giúp ổn định thị trường xăng dầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream đối với đa số người kinh doanh truyền thống vẫn thực sự “khó nhằn”.

Ai có thể làm chủ sóng livestream?

(PLO)- Cuối năm 2023, hình thức livestream bán hàng đã thổi một làn gió mới vào hoạt động bán hàng, thu hút tiểu thương chợ truyền thống, nông dân, lẫn người ảo tham gia vào hình thức bán hàng mới này bằng hấp lực của doanh thu.