1 hộ dân xây dựng không phép, cả hẻm lo sợ nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Người dân xung quanh lo ngại phần xây dựng cơi nới tạm bợ, tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân đang sinh sống tại hẻm 43/46 đường Vườn Lài (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) thông tin khoảng cuối năm 2021, một hộ dân trong khu vực đã tiến hành xây dựng thêm nhiều tầng không phép bằng tôn.

Phần diện tích cơi nới tạm bợ, không kiên cố làm tăng độ cao công trình, tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Người dân báo lên phường nhưng phường chưa xử lý

Bà NTHN, một người dân sống trong hẻm 43/46 đường Vườn Lài, cho biết khoảng tháng 10-2021, bà thấy hộ bà Th đưa vật tư xây dựng đến căn nhà 43/46/68 Vườn Lài nhưng cứ nghĩ là chủ nhà chỉ sửa chữa bên trong nên cũng không để ý. Tuy nhiên, khoảng một tháng sau, bà phát hiện tại vị trí căn nhà trên đã được cơi nới thêm. Nhìn xung quanh, công trình được xây dựng bằng cách lắp bằng tôn cao khoảng 16 m. Mỗi khi trời mưa gió, phần cơi nới phát ra tiếng kêu lớn, rung rinh, nhìn không bảo đảm an toàn.

1 hộ dân xây dựng không phép, cả hẻm lo sợ nguy hiểm  ảnh 1

Công trình xây dựng cơi nới không phép tại hẻm 43/46 đường Vườn Lài. Ảnh: VÕ HÀ

Lo sợ công trình của hộ bà Th có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nên tháng 1-2022, bà N đã gửi đơn phản ánh về hành vi xây dựng không phép trên đến UBND phường An Phú Đông để yêu cầu kiểm tra, xử lý.

Ngày 20-4, bà N nhận được công văn trả lời của UBND phường với nội dung công trình thi công tăng diện tích sàn xây dựng, không có giấy phép xây dựng của hộ bà Th, UBND phường đã nắm và yêu cầu hộ bà Th tháo dỡ công trình vi phạm.

Cũng liên quan đến nhà đất của hộ bà Th, hiện TAND quận Gò Vấp đang thụ lý giải quyết theo đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn và chia tài sản chung. TAND quận Gò Vấp đang thụ lý và tòa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thực hiện hành vi sửa chữa, xây dựng, cải tạo, tháo dỡ đối với căn nhà tại địa chỉ trên. Khi biết có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa như trên, phường đang xin ý kiến để xử lý vụ việc của bà Th.

“Với lý do của UBND phường đưa ra để chưa xử lý công trình xây dựng không phép, theo tôi là không thỏa đáng. Bởi việc sai phạm của bà Th đã rõ ràng nên không thể vì quyết định của tòa mà chậm xử lý. Nếu như việc giải quyết vụ án ly hôn của bà Th kéo dài vài năm thì chẳng lẽ công trình đó vẫn tiếp tục tồn tại. Trong khi đó, mối nguy hiểm từ công trình xây dựng không phép đang đe dọa đến cuộc sống, thậm chí là tính mạng của người dân nơi đây hằng giờ, hằng ngày” - bà N bức xúc.

“Hiện nay, theo quan sát của chúng tôi, một số ốc vít gắn trên các tấm tôn của công trình xây dựng không phép này đã bị bung ra, mỗi khi có mưa, gió lớn rất nguy hiểm. Hẻm 43/46 đường Vườn Lài là hẻm cụt, nếu công trình lỡ xảy ra sự cố thì người dân bên trong không đường nào chạy thoát. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý công trình không phép tại địa chỉ 43/46/68 Vườn Lài để bảo đảm sự an toàn cho người dân xung quanh” - ông Ph, một hộ dân trong hẻm 43/46 đường Vườn Lài, cho biết.

Quận đã ra quyết định xử phạt

Trao đổi với PV, ông Lê Phan Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú Đông, quận 12, cho biết sau khi phường phát hiện hộ bà Th xây dựng công trình không phép, phường đã yêu cầu hộ bà Th tiến hành tháo dỡ. Tuy nhiên, khi tháo dỡ xong, hộ bà Th lại tiếp tục phát sinh công trình mới.

Phường phát hiện và xuống kiểm tra thì bà Th có đưa ra quyết định áp dụng biện pháp tạm thời của TAND quận Gò Vấp. Nội dung quyết định yêu cầu đối với nhà đất trong giấy chứng nhận mà bà Th được cấp không được sửa chữa, xây dựng, cải tạo, tháo dỡ… Khi nhận được quyết định này, phường có văn bản đề nghị TAND quận Gò Vấp có ý kiến liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với chủ đầu tư là bà Th. Tuy nhiên, cho đến nay tòa vẫn chưa có công văn trả lời.

Đồng thời, phường cũng đã vận động hộ bà Th tự tháo dỡ nhưng bà Th không chấp hành.

Cũng theo ông Tiến, hiện phường đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với hành vi xây dựng công trình không phép đối với hộ bà Th. Ngày 4-8, quận cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt bà Th 35 triệu đồng vì hành vi xây dựng không phép và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

“Phần diện tích xây dựng không phép của bà Th có mục đích sử dụng là đất ở, vì thế trong quyết định có hướng dẫn bà trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bà Th phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết hạn, nếu bà Th không thực hiện thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Quan điểm của phường là sẽ kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn những công trình xây dựng không phép, sai phép” - ông Tiến thông tin.

Chủ nhà chờ tòa giải quyết

Nhằm nắm thêm thông tin từ hộ bà Th về công trình xây dựng không phép tại địa chỉ 43/46/68 Vườn Lài, trao đổi qua điện thoại, bà Th cho biết hiện bà không còn sinh sống tại địa chỉ 43/46/68 Vườn Lài.

Về việc xử lý công trình xây dựng trên, hiện TAND quận Gò Vấp đã có quyết định áp dụng biện pháp tạm thời và có biên bản tại thời điểm ghi nhận trước khi ra quyết định của tòa. Vì thế, toàn bộ tài sản trên phần đất đó bà không thể tháo dỡ hay làm bất cứ việc gì.

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.