1 tuần, gần 350 ô tô nhập về Việt Nam

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này giảm mạnh so với tuần trước. Theo số liệu Tổng cục Hải quan trong tuần trước (từ ngày 2 đến 8-3), trên phạm vi cả nước có tất cả 2,02 ngàn ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 44,42 triệu USD.

Ô tô nhập khẩu trong tuần chủ yếu là ô tô dưới chín chỗ ngồi và ô tô loại khác (xe chuyên dụng), chỉ có một ô tô trên chín chỗ ngồi và hai ô tô tải đăng ký tờ khai nhập khẩu.

Ô tô dưới chín chỗ ngồi: Trong tuần có 341 ô tô nguyên chiếc dưới chín chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá hơn 8 triệu USD. Số xe này chủ yếu được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng. Ô tô nguyên chiếc dưới chín chỗ ngồi nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 302 chiếc, từ Trung Quốc với 29 chiếc, từ Nhật Bản với bảy chiếc…

1 tuần, gần 350 ô tô nhập về Việt Nam  ảnh 1

Ô tô nguyên chiếc dưới chín chỗ ngồi nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan.

Ô tô trên chín chỗ ngồi có duy nhất một xe được đăng ký tờ khai nhập khẩu, với trị giá khai báo là 34.000 USD. Chiếc xe này có xuất xứ từ Nhật Bản và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng.

Tuần qua, cả nước nhập khẩu hai ô tô tải với trị giá khai báo là hơn 46.000 USD. Ô tô tải nhập khẩu trong tuần có xuất xứ từ Thái Lan và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực cảng Sài Gòn.

Ô tô loại khác (ô tô chuyên dụng), cả nước nhập khẩu 44 xe nguyên chiếc, trị giá khai báo gần 2,6 triệu USD. Các xe này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, với 35 chiếc, chiếm tỉ trọng lên tới gần 80% trong tổng số xe chuyên dụng nhập khẩu.

Số ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu ở khu vực phía Nam (với 36 chiếc), số xe chuyên dụng còn lại đăng ký nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực phía cảng Hải Phòng.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 59,5 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 15,1 triệu USD; từ Hàn Quốc với 12,8 triệu USD; từ Thái Lan với 9,1 triệu USD; từ Trung Quốc với gần 9 triệu USD; từ Đức với 4,1 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ năm thị trường này trong tuần qua chiếm tỉ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.