10 phúc lợi người lao động nhận ngoài tiền lương

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2021, số tiền thưởng trung bình cao nhất mà người lao động nhận được là 1 tháng lương chiếm 40.53%.

Trên đây là phản hồi về Khảo sát lương 2022 "Thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động” do Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố.

Theo kết quả khảo sát, 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được xếp theo thứ tự giảm dần gồm: Lương tháng 13, phúc lợi về sức khỏe, y tế, chương trình chăm sóc sức khỏe, thời gian làm việc linh hoạt, phụ cấp đi lại, làm việc tại nước ngoài, ứng trước lương, chế độ làm việc linh hoạt, ngày nghỉ/ ngày nghỉ dịp sinh nhật, hỗ trợ phí cho học tập.

Năm 2021, số tiền thưởng trung bình cao nhất mà người lao động nhận được là 1 tháng lương chiếm 40.53%, kế đến chiếm 22.2% người tham gia được nhận thưởng 2 tháng lương. Đặc biệt có 12.85% người lao động nhận thưởng dưới 1 tháng lương.

Theo số liệu khảo sát, gần 33% người tham gia khảo sát khá hài lòng và hoàn toàn hài lòng về chế độ phúc lợi của công ty hiện tại. 46.2% người lao động cảm thấy ổn với chế độ phúc lợi của công ty. Bên cạnh đó vẫn còn gần 21% không hài lòng và hoàn toàn không hài lòng về chế độ phúc lợi của công ty.

Đa số người tham gia khảo sát lựa chọn môi trường làm việc, đồng nghiệp và công việc ổn định là ba yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại. Địa điểm làm việc chiếm gần 12%. Tiền lương xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 11%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như thương hiệu công ty, cơ hội học tập và phát triển ở công ty hiện tại cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Đáng chú ý, theo số liệu khảo sát, có gần 39% ý kiến cho biết họ phải chịu tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên doanh nghiệp họ làm việc. Các tác động này bao gồm giảm lương từ dưới 10% đến hơn 50%; bị sa thải, chậm lương và cắt giảm nhân viên.

Bên cạnh đó, vẫn có 61.11% người tham gia khảo sát cho biết lương của họ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.