10 thanh niên phạm tội giết người, 3 người được án treo

Ngày 1-7, sau khi nghị án kéo dài TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án đối với 10 bị cáo truy đuổi làm nạn nhân tử vong, về tội giết người.

Cụ thể HĐXX tuyên phạt Trần Thanh Vinh “Vinh mập” và Bùi Thành Đạt 12 năm tù, Phạm Quang Vinh “Vinh nhỏ” chín năm tù. Các bị cáo Nguyễn Thanh Tiền, Huỳnh Quốc Khánh , Phạm Thành Đạt , Trần Quốc Đạt bị phạt cùng mức án sáu năm tù. Ba bị cáo Bùi Thành Lộc, Nguyễn Huỳnh Đức, Nguyễn Thanh Sang bị phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị hại trong vụ án là anh Vũ Tấn Khoa (đã chết) và chị Lê Thị Thuý Quỳnh (SN 1999) bị thương tích 85%.

Bị cáo Vinh "nhỏ" trả lời luật sư ngày 25-6. Ảnh: MINH VƯƠNG

Trước đó khai tại toà các bị cáo đều khẳng định mình không có chủ đích đi đánh Khoa mà chỉ đi uống nước. Khi hỏi tới bị cáo Vinh “nhỏ” đến phòng trọ của Quỳnh với mục đích gì. Vinh “nhỏ” trả lời là để nói chuyện tình cảm. HĐXX không chấp nhận với lý lẽ không ai đi nói chuyện tình cảm mà rủ thêm chín người nữa đi theo, “bị cáo có thấy điều này là mâu thuẫn không ?” – HĐXX hỏi và Vinh “nhỏ” im lặng...

Tranh luận với VKS, luật sư của bị cáo cho rằng VKS cáo buộc các bị cáo có ý định qua gặp để đánh, khiến Khoa hoảng sợ lạc tay lái đâm vào cột cờ tử vong là không có cơ sở. Vì trước khi xảy ra vụ việc Vinh “nhỏ”, Quỳnh và Khoa có gặp nhau. Quỳnh nói chia tay và Vinh “nhỏ” đồng ý cũng không có thái độ căm tức, hăm doạ...

Luật sư cho rằng đến phòng trọ, các bị cáo khác ngồi trong quán nước chỉ có một mình Vinh “nhỏ” kêu Khoa đứng lại nói chuyện. Do đó, VKS cho rằng anh Khoa thấy các bị cáo là không có căn cứ...

Phát biểu quan điểm luận tội, VKS cho rằng tuy các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng dựa trên các chứng cứ thu thập được đã có đủ căn cứ để xác định được, cáo trạng mà VKS ban hành truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

VKS cũng cho rằng đã đủ cơ sở đề khẳng định các bị cáo là đồng phạm. Về mặt ý thức chủ quan, các bị cáo đã tập hợp thành một nhóm, thống nhất ý kiến đi tìm bị hại để đánh. Đối với việc dùng xe máy chạy với tốc độ cao, các bị cáo đều ý thức được việc này sẽ gây nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu qủa gây chết người.

Nguyên nhân cái chết của bị hại là do các bị cáo rượt đuổi với tốc độ cao, khiến bị hại hoảng sợ, lạc tay lái điều khiển xe leo lên lề, đâm vào cột cấm cờ dẫn đến chết người. Lỗi của các bị cáo là lỗi cố ý gián tiếp, dù trong ý thức của các bị cáo không mong muốn hậu quả là xảy ra cái chết cho bị hại. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ việc các bị cáo lại bỏ mặc để bị hại tử vong.

Nói lời sau cùng, tất cả các bị cáo đều kêu oan và khẳng dịnh với HĐXX là không giết người, mong muốn HĐXX tuyên không phạm tội với tội danh này.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng, Vinh “nhỏ” và Quỳnh có quan hệ tình cảm yêu đương. Sau đó, Quỳnh không yêu Vinh mà quen với Khoa. Vì vậy, Vinh ghen nên muốn đánh Khoa để trả thù. Ngày 4-1-2017, biết Khoa đang ở cùng với Quỳnh và một người bạn tại phòng trọ nên Vinh gọi thêm chín người bạn đến, tìm cách đánh Khoa. Trần Thanh Vinh "Vinh mập" là người phát động ý kiến đánh anh Khoa để trả thù cho Vinh “nhỏ” và cả nhóm đồng ý.

Đến nhà trọ nơi Quỳnh ở. Do khuya, tụ tập đông người sợ bị công an phạt nên Vinh “mập” nói cả nhóm sang quán nước ngồi chờ. Khi thấy Khoa chở Quỳnh ra bằng xe máy, Vinh, Đức, Khánh chạy bộ đến để chặn anh Khoa lại nhưng không kịp. Lúc này, Vinh “nhỏ” hô to “gí nó” cả nhóm lập tức lên xe đuổi theo Khoa.

Khoa tăng tốc bỏ chạy, được một đoạn Bùi Thành Đạt đuổi kịp liền nói với Khoa: “Ê ngừng lại coi mày”. Khoa quay đầu nhìn lại dẫn đến lạc tay lái xe lao lên lề đâm vào hai cây cấm cờ, Khoa chết ngay tại chỗ, Quỳnh ngồi sau bị thương tích nặng và được đưa đi cấp cứu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…