10 bị cáo vụ truy đuổi làm chết người kêu oan

Ngày 24-6, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm lần hai vụ án giết người đối với 10 bị cáo gồm: Trần Thanh Vinh (Vinh “mập”), Phạm Quang Vinh (Vinh “nhỏ”), Bùi Thành Đạt, Nguyễn Thanh Tiền, Huỳnh Quốc Khánh, Phạm Thành Đạt, Nguyễn Thanh Sang, Trần Quốc Đạt, Bùi Thành Lộc và Nguyễn Huỳnh Đức. Nạn nhân trong vụ án là anh Vũ Tấn Khoa (đã chết) và chị Lê Thị Thúy Quỳnh.

Hồ sơ thể hiện Vinh “nhỏ” và chị Quỳnh có quan hệ tình cảm yêu đương. Khi chị Quỳnh chia tay và quen với anh Khoa thì bị cáo Vinh “nhỏ” ghen nên muốn đánh anh Khoa để trả thù. Ngày 4-1-2017, Vinh “nhỏ” biết anh Khoa đang ở cùng chị Quỳnh tại phòng trọ nên đã gọi thêm chín bị cáo đến, Vinh “mập” đề xuất ý kiến đánh và cả nhóm đồng ý. Đến gần phòng trọ, lo sợ tụ tập đông người nên Vinh “mập” nói cả nhóm sang quán nước đối diện ngồi chờ.

Khi thấy anh Khoa chở chị Quỳnh đi ra bằng xe máy, Vinh “nhỏ” hô to: “Gí nó!” nên cả nhóm lấy xe đuổi theo. Anh Khoa tăng tốc bỏ chạy, được một đoạn thì bị cáo Đạt đuổi theo kịp và nói: “Ê, ngừng lại coi mày!”. Nghe Đạt kêu dừng lại, anh Khoa quay đầu nhìn lại phía sau dẫn đến bị lạc tay lái, khiến chiếc xe lao lên lề, đâm vào hai cây sắt dùng để cắm cờ và tử vong ngay tại chỗ. Chị Quỳnh ngồi sau xe cũng bị thương tích nặng và được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng thương tích lên đến 85%.

Phần xét hỏi, các bị cáo kêu oan chối tội, không đồng ý với cáo buộc của VKS. Các bị cáo cho rằng không ai rủ đi đánh anh Khoa mà chỉ rủ nhau đi uống nước và ngồi đợi bạn gái của Vinh “nhỏ”…

Bị cáo Vinh “nhỏ” khai rằng hôm đó đi gặp chị Quỳnh để nói chuyện tình cảm. HĐXX hỏi: “Bị cáo có tình cảm với chị Quỳnh bao lâu và có mâu thuẫn gì khi chia tay không?”. Bị cáo đáp: “Có tình cảm hai tháng mấy, ba tháng. Khi chia tay không có mâu thuẫn gì”. Khi được HĐXX hỏi thì chị Quỳnh nói đã dứt khoát chia tay với Vinh “nhỏ” và nếu đến gặp để nói chuyện tình cảm thì không có chuyện tập hợp 10 người. Theo chị Quỳnh, các bị cáo tập hợp trước phòng trọ là để tìm cách đánh anh Khoa.

HĐXX nhận định cả nhóm 10 người đã dùng năm xe để đuổi theo bị hại, gây chết người. Các bị cáo phải ý thức được hành vi rượt đuổi này có thể gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. HĐXX cho rằng thái độ khai báo của các bị cáo là chưa thành khẩn, còn quanh co chối tội. Theo đó, Vinh “nhỏ” là nguyên nhân chính để xảy ra vụ án và hành vi truy đuổi của các bị cáo còn lại là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Khoa.

Đại diện VKS đặt câu hỏi lại về mục đích đến gần phòng trọ của chị Quỳnh thì các bị cáo đều khai là qua đó để uống nước và không biết tin nhắn mà Vinh “nhỏ” gửi qua điện thoại là “có kèo đánh lộn”.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm