13 ngày vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

Tính đến hôm nay, 13 ngày đã trôi qua kể từ khi vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, sàm sỡ một bé gái trong thang máy tại khu chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM) bị phát hiện. Tuy nhiên, 13 ngày trôi qua vẫn chưa có kết luận chính thức nào về hành vi của ông Linh là có dấu hiệu phạm tội hay không.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy từ camera an ninh.

Người dân đang chờ đợi những động thái tiếp theo của cơ quan tố tụng đối với ông Nguyễn Hữu Linh để biết  việc làm sai trái này sẽ được xử lý ra sao. Chúng tôi xin điểm lại toàn cảnh vụ việc này để bạn đọc dễ theo dõi. 

Vụ sàm sỡ gây chấn động

Chiều 2-4, mạng xã hội đăng tải đoạn clip một bé gái tại chung cư Galaxy bị người đàn ông sàm sỡ trong thang máy. Hình ảnh cho thấy ngay khi cửa thang máy đóng, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của nạn nhân.

Bé gái bước vội đến trước cửa thang, tuy nhiên, gã đàn ông vẫn cố tình kéo bé về phía mình. Ngay khi cửa thang máy mở, bé gái vội chạy nhanh ra ngoài.

Nhận được thông tin, Công an quận 4 nhanh chóng vào cuộc điều tra. Kết quả xác định người sàm sỡ bé gái nói trên chính là ông Nguyễn Hữu Linh.

Thừa nhận mình là người đàn ông trong thang máy, nhưng ông Linh nói rằng chỉ nựng bé gái mà thôi.

Vụ việc nhanh chóng gây chấn động dư luận. Phẫn nộ là cảm xúc của hàng triệu người dân khi họ biết người sàm sỡ bé gái lại là một cựu cán bộ cấp cao trong ngành kiểm sát, người từng giữ vị trí là “khắc tinh” của tội phạm.

Mới đây, Công an quận 4 báo cáo xin ý kiến Công an TP.HCM chỉ đạo Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP.HCM trích xuất camera lấy file gốc, hỗ trợ điều tra. Cơ quan này cũng đã làm việc với ông Linh, sau khi cựu phó VKS đến trình diện.

Nóng lòng, dư luận đã trừng trị cái sai bằng một hành vi sai khác ấy cái sai này là ném chất bẩn, viết  bậy vào nhà riêng của ông Linh.

Xử nghiêm kể cả đã về hưu

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, hàng loạt cơ quan tố tụng cấp cao đã có những chỉ đạo “nóng” về xâm hại trẻ em.

Trong đó, VKSND Tối cao chỉ đạo viện trưởng VKSND TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé. Quan điểm của VKSND Tối cao là khẩn trương xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Về phía mình, Bộ Công an cũng có văn bản yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Bộ này đề nghị lực lượng công an phải tiếp nhận kịp thời tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, khẩn trương xác minh, điều tra, truy tìm, bảo vệ nạn nhân. Ngoài ra, cần tổ chức các cao điểm tấn công, trấn áp loại tội phạm này, phối hợp với VKS và tòa án các cấp truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án trọng điểm để răn đe, phòng ngừa.

Kiến nghị sớm khởi tố

Liên quan đến vụ việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản lên tiếng chính thức. Theo đó, hội đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án để điều tra về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015. Hội cho rằng theo BLTTHS, tội danh này không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do đó việc khởi tố không cần có đơn yêu cầu của gia đình cháu bé.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, qua báo cáo của Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em thì vụ việc xảy ra đã mấy ngày nay nhưng vẫn chưa được cơ quan tố tụng khởi tố vụ án. Do đó, với chức năng tham gia thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, hội phát biểu chính kiến và nêu kiến nghị nói trên.

Điều đáng nói, trong khi dư luận từng giờ mong mỏi vụ việc được làm sáng tỏ, hành vi của ông Linh phải bị xử lý nghiêm thì trên cả nước lại xảy ra liên tiếp các vụ việc xâm hại trẻ em khác. Đó là vụ một thầy giáo tại Hà Nội bị tố dâm ô 7 nam sinh trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi, vụ tên biến thái lẻn vào trường tiểu học ở Nha Trang (Khánh Hòa) để dâm ô nữ sinh lớp 5; vụ người đàn ông vì có hành vi hiếp dâm và dâm ô hai bé gái tại công viên gần đường Võ Văn Kiệt (quận 5, TP.HCM)...

 

Bao giờ hết thời hạn khởi tố?

Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng (trong trường hợp được Thủ trưởng ủy quyền hoặc phân công), cấp trưởng, cấp phó (trong trường hợp được cấp trưởng ủy quyền hoặc phân công) cơ quan đang thụ lý, giải quyết có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 02 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

(Theo Điều 11 Thông tư liên tịch số 01/2017/ TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC) quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.