18 tạp chí theo quy hoạch vận hành từ 1-4

Chiều 4-3, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ trao giấy phép cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Theo đó, 18 tạp chí thuộc 18 tổ chức hội được cấp phép đợt này và có hiệu lực từ ngày 1-4.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh: Việc thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm tạo điều kiện cho báo chí phát triển và để phát triển tốt hơn thì cũng cần quản lý tốt hơn. Đồng thời, ông chia sẻ và đồng cảm với việc thực hiện quy hoạch mà các cơ quan báo chí đang thực hiện. Trong thời kỳ cạnh tranh thông tin như hiện nay, mỗi tờ báo, tạp chí phải gắn liền với giá trị của thông tin.

“Các cơ quan báo, tạp chí cần tuyên truyền theo đúng tôn chỉ mục đích và báo chí cách mạng phải có diện mạo, bản sắc riêng. Khi các báo chuyển đổi sang cơ quan tạp chí, việc vận hành phải khác, tổ chức hoạt động phải khác, phải thiết thực…” - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

18 tạp chí theo quy hoạch vận hành từ 1-4 ảnh 1
Lãnh đạo Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương trao giấy phép và tặng hoa cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi theo quy hoạch. Ảnh: VGP/THÚY HÀ

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, việc sắp xếp lại cơ quan báo chí theo quy hoạch là cơ hội để các cơ quan chủ quản xây dựng lại quy chế cho các cơ quan báo chí. Đồng thời, đây cũng là dịp để rà soát lại chất lượng nguồn nhân lực từ lãnh đạo đến phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng khẳng định với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, đến nay Bộ TT&TT đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội, trong đó cấp phép cho 18 tạp chí của 18 tổ chức hội hôm nay.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo lưu ý: Mục đích của việc sắp xếp theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 là dành thời gian nhiều hơn để mỗi tạp chí có bài viết chuyên sâu hơn về hội, lĩnh vực hoạt động của hội mà không bị sa đà vào các lĩnh vực khác. Phải coi tuyên truyền nhiệm vụ của hội là mục tiêu chính.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Thanh, tạp chí Đời Sống Và Pháp Luật, cho biết: “Có lẽ chúng tôi là một trong những tờ đầu tiên nộp đề án chuyển đổi thành tạp chí. Mặc dù cuộc chuyển đổi nào cũng đầy khó khăn, gian khổ, áp lực, đầy cả nước mắt, tâm tư nhưng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phải có trách nhiệm hơn nữa và nỗ lực, cải cách, cơ cấu lại tòa soạn, đào tạo lại các kỹ năng cho nhân viên, đặc biệt tư duy tiếp cận đề tài, tác nghiệp của phóng viên, thư ký tòa soạn. Trong giai đoạn này, chúng tôi rất cần sự quan tâm hơn nữa của cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý và cơ quan chỉ đạo báo chí”.

18 tạp chí nhận giấy phép

Tạp chí Cao Tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam (VN)), tạp chí Bóng Đá (Liên đoàn Bóng đá VN), tạp chí Thời Đại (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị VN), tạp chí Chất Lượng Và Cuộc Sống (Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng VN), tạp chí Thương Hiệu Và Công Luận (Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu VN).

Tạp chí điện tử Giáo Dục VN (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng VN), tạp chí Doanh Nghiệp Và Tiếp Thị (Hội Marketing VN), tạp chí Kinh Tế Và Đồ Uống(Hiệp hội Chè VN), tạp chí điện tử Tri Thức Trực Tuyến (Hội Xuất bản VN), tạp chí điện tử Kinh Tế Chứng Khoán VN (Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán VN).

Tạp chí Kinh Tế Nông Thôn (Hội Làm vườn VN), tạp chí Một Thế Giới (Hội Thông tin khoa học và công nghệ VN), tạp chí Đời Sống Và Pháp Luật (Hội Luật gia VN), tạp chí Năng Lượng Mới (Hội Dầu khí VN).

Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng VN), tạp chí Làng Nghề VN (Hiệp hội Làng nghề VN), tạp chí Mê Kông - ASEAN (Hội Phát triển hợp tác kinh tế VN - ASEAN).

Báo điện tử Tri Thức Trẻ thành chuyên trang của báo điện tử Tổ quốc, hoạt động từ ngày 1-2-2020.

Hiện còn năm báo thuộc năm tổ chức hội gồm: Hai báo đang tạm dừng xuất bản để triển khai thực hiện quy hoạch, một báo chuyển đổi cơ quan chủ quản, hai báo đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục triển khai theo quy định.