192 người bị lừa vì đặt tiền giữ chỗ mua đất 'vit giời'

Chiều 15-1, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà đóng tại Đà Nẵng (Công ty Quảng Đà).

Theo đó, HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, tổng giám đốc) và Hồ Cẩm Uyên (31 tuổi, trú Đà Nẵng) cùng mức án chung thân về tội danh trên.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Theo cáo trạng, quỹ đất chia lô tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 thuộc Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định 7754 của UBND TP Đà Nẵng.

184 lô đất tại dự án này hiện chưa được đầu tư hạ tầng, không nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở TN&MT Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở TN&MT Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2017. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Công ty Quảng Đà dù không được cấp phép đầu tư cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên nhưng Thuận vẫn đưa thông tin gian dối là công ty có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất này. 

Thuận đưa ra mức giá rẻ hơn giá đất được giao dịch trên thị trường, đồng thời hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng nộp tiền đặt cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt.

Từ tháng 7-2018 đến tháng 4-2019, Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại với tổng số tiền hơn 103 tỉ đồng.

Thuận quen biết với Uyên thông qua việc môi giới đất đai. Khoảng đầu năm 2018, Thuận rủ Uyên về công ty làm việc nhưng Uyên từ chối và nói dối muốn đi học các khóa học về bất động sản tại TP.HCM để sau làm việc cho Thuận.

Thuận hứa lo chi phí cho Uyên đi học. Tuy nhiên, Uyên thực tế không đi học mà dùng tiền Thuận cho để trả nợ, sử dụng cá nhân. 

Đến tháng 8-2018, do Thuận thu tiền của nhiều người nhưng không có đất để giao nên bị những người này đòi lại tiền. Thuận hỏi Uyên về các mối quan hệ quen biết nhằm chạy xin dự án. 

Uyên nói dối quen lãnh đạo cấp cao tại trung ương có thể xin cho Công ty Quảng Đà được làm chủ đầu tư các lô đất tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân; dự án khu dân cư đường Đô Đốc Lân nhưng phải tốn chi phí.

Tổng số tiền Thuận chuyển vào tài khoản của Uyên là hơn 92 tỉ đồng.

'Con và ba sẽ đợi mẹ về'
'Con và ba sẽ đợi mẹ về'
(PLO)- Người cha gây thương tích cho mẹ kế nên phải vào tù. Con trai mong cha cải tạo tốt và mẹ kế sớm trở về để gia đình đoàn tụ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...