2 chuyến bay đến Romania và Ba Lan đón công dân về nước

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tổ chức chuyến bay đưa người Việt Nam (VN) và thành viên gia đình từ Ukraine về nước, các hãng hàng không (HHK) VN đã khẩn trương tổ chức các chuyến bay đến châu Âu đưa công dân về nước.

2 chuyến bay đến Romania và Ba Lan đón công dân về nước ảnh 1

Các hãng hàng không Việt Nam sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nước
của công dân Việt Nam từ Ukraine. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Hai máy bay Boeing 787 sẵn sàng cất cánh

HHK Vietnam Airlines cho biết ngày 7-3, hãng tổ chức chuyến bay đầu tiên xuất phát từ Hà Nội đón công dân VN từ Ukraine về nước. Theo đó, chuyến bay này sẽ đón công dân tại thủ đô Bucharest (Romania). Chuyến bay thứ hai của hãng này đang đợi Bộ Ngoại giao phê duyệt, dự kiến khai thác vào ngày 9-3. Theo đại diện của hãng, chuyến bay đặc biệt này khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787, tổ bay là những nhân sự có nhiều kinh nghiệm, trong đó tổ lái tăng gấp đôi với sáu phi công.

Tương tự, HHK Bamboo Airways thông tin hãng chuẩn bị thực hiện chuyến bay thẳng Ba Lan - VN dự kiến ngày 9-3 để đưa công dân về nước. Đại diện của Bamboo Airways thông tin hãng cũng khai thác máy bay thân rộng Boeing 787 mang số hiệu VN-A818 dự kiến cất cánh tối 8-3 từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để đón công dân VN từ Ba Lan về VN lúc 9 giờ ngày 9-3.

Đội bay của Bamboo Airways là những nhân sự dày dạn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và trang bị đầy đủ kỹ năng, đảm bảo thực hiện thành công nhiệm vụ được giao phó.

Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng cho biết việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay của hãng đưa người Việt từ Ukraine về nước đã được hãng gấp rút triển khai và hoàn tất. “Bamboo Airways có đầy đủ kinh nghiệm, nguồn lực cần thiết, cũng như xây dựng kế hoạch khai thác, phương thức, phương án bay kỹ lưỡng để đảm bảo khai thác thành công các chuyến bay đưa công dân VN tại Ukraine về nước an toàn” - ông Trọng tự tin.

Đồng thời, đại diện của Bamboo Airways nhấn mạnh hãng luôn sẵn sàng thực hiện chuyến bay theo lịch bay đề nghị của Bộ Ngoại giao và sẵn sàng các phương án bổ sung chuyến bay để đón công dân từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao thông tin: Do chiến sự Nga - Ukraine đang diễn ra căng thẳng, tính đến trưa 4-3, hầu hết người VN ở thủ đô Kiev và Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận. Trong đó có 600 người đã từ Ukraine sang Ba Lan, 370 người đã tới Romania, 200 người đang tới Moldova. 

Các hãng hàng không sẵn sàng đón công dân về nước

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn thông tin: Theo đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về tổ chức sớm các chuyến bay sơ tán công dân VN, Cục Hàng không đã đề nghị các HHK VN xây dựng kế hoạch bay.

Theo đó, Cục Hàng không đã có thư chính thức gửi nhà chức trách hàng không Ba Lan và Romania đề nghị hỗ trợ các HHK VN rút ngắn thủ tục cấp phép bay để kịp thời tổ chức các chuyến bay đón công dân sơ tán chiến sự từ Ukraine đang tạm trú tại các nước này về nước.

Về công tác chuẩn bị của các HHK, ông Sơn cho biết các HHK Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways đã thông báo kế hoạch chuẩn bị tổ chức các chuyến bay theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người VN và thành viên gia đình từ Ukraine về nước.

Cụ thể, chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân giao cho Vietnam Airlines thực hiện với chặng bay Romania - Hà Nội, dự kiến cất cánh từ sân bay Nội Bài ngày 7-3 và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 (giờ Hà Nội) ngày 8-3. Chuyến bay thứ hai do Bamboo Airways thực hiện với chặng bay Ba Lan - Hà Nội ngày 9-3, dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 2 giờ 15 ngày 10-3.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Ngoại giao về việc tăng cường thêm chuyến bay để sơ tán đồng bào và tình hình cho phép bay thực tế, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ ba chặng Romania - Hà Nội, dự kiến cất cánh từ sân bay Nội Bài lúc 9 giờ ngày 9-3 và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 ngày 10-3.

Trả lời câu hỏi của PV về việc dự kiến sẽ có bao nhiêu chuyến bay đưa bà con về nước? Ông Sơn chia sẻ hiện công dân ta sơ tán khỏi vùng chiến sự Ukraine sang các nước láng giềng, tùy điều kiện hoàn cảnh mới có nguyện vọng về nước và sẽ liên hệ với Đại sứ quán VN ở các nước này để tổng hợp nhu cầu. “Cục Hàng không VN và các HHK VN lúc nào cũng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nước của bà con ta” - ông Sơn nhấn mạnh. •

 

Ngày 28-2, Cục Hàng không VN đã yêu cầu các HHK gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực như máy bay, phi công, tiếp viên và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa người VN và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Theo đó, HHK Bamboo Airways đã báo cáo Cục Hàng không phương án khai thác bảy đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hòa Czech), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân VN tại Ukraine.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.