2 ‘làn sóng cải cách’ nhưng giấy phép con vẫn còn nặng nề

Chiều 30-9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Nghị quyết 68/NQ-CP ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay thời gian qua, Việt Nam đã trải qua 2 “làn sóng cải cách” nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Giai đoạn 2007 – 2010, Việt Nam cắt giảm, đơn giản hóa 4.818/ 5.421 thủ tục hành chính (TTHC) (cắt giảm hơn 37% TTHC, tương ứng với khoảng gần 30.000 tỉ đồng mỗi năm). “Đây là con số rất ấn tượng”- ông Dũng nói.

Giai đoạn 2016-2020 đã cắt giảm, đơn giản hoá 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành, tiết kiệm cho xã hội hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương khoảng 6.300 tỉ đồng.

Kết quả cải cách này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong các xếp hạng thế giới như xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu giai đoạn 2016-2020 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam tăng 20 bậc, xếp thứ 70/190 quốc gia, nền kinh tế và xếp thứ 5 trong ASEAN…

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận nhiều quy định hiện vẫn bất cập, là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Việc cải cách một số nơi vẫn còn hình thức, thậm chí có tình trạng cắt bỏ quy định này lại mọc ra quy định khác gây khó khăn hơn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Cạnh đó, việc thực hiện TTHC chủ yếu vẫn bằng phương thức thủ công; người dân, doanh nghiệp còn phải nộp nhiều loại giấy tờ, đi lại nhiều nơi, phát sinh gánh nặng hành chính không cần thiết.

Nguyên nhân chính của những tồn tại này chủ yếu do chưa thực sự có cách tiếp cận tổng thể, chưa có cách làm và công cụ phù hợp để đánh giá, kiểm soát, đo lường và tham vấn hiệu quả về chính sách và quy định không còn phù hợp.

Do vậy, ngày 12-5-2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Nghị quyết 68 được ví là “làn sóng cải cách” thứ 3, tập trung cải cách khâu tổ chức thực hiện các quy định thông qua đẩy mạnh thực hiện TTHC trên môi trường điện tử và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

Theo đó, mục tiêu giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 sẽ cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản đang có hiệu lực thi hành.

“Các bộ ngành địa phương sẽ đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong các hoạt động của các cơ quan hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp”- ông Dũng nói.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho hay thời gian qua báo chí đặt vấn đề “có vẻ cải cách TTHC chững lại, cắt điều kiện này thì mọc điều kiện khác. Cắt một có thể mọc một hoặc hơn một”. Do vậy cần phải rà soát lại để lược bỏ các điều kiện kinh doanh ban hành tại các văn bản không đúng.

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2020 sẽ thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng và từ năm 2021-2025 tiến hành cải cách tại các bộ, mỗi năm hai đợt.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhận xét hệ thống pháp luật kinh doanh hiện tại vẫn còn không ít quy định chưa đảm bảo quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Một số bộ ngành triển khai cải cách có hiện tượng “giảm nhiệt”, thủ tục và điều kiện kinh doanh vẫn còn nặng nề….

Để thực hiện Nghị quyết 68 hiệu quả, ông Lộc cho rằng đối thoại và lắng nghe ý kiến doanh nghiệp là cần thiết. Cùng với đó, cần tháo gỡ đồng bộ, kể cả những phụ lục có thể “cài cắm” quy định gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Chúng ta cứ tưởng những điều văn bản luật mới gây cản trở, nhưng có những quy định trong biểu đính kèm tưởng rất nhỏ nhưng lại gây khó khăn không ít cho doanh nghiệp”- ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng cần hạn chế tối đa tình trạng một thông tư có thể ảnh hưởng tới đời sống sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

"Rất hy vọng Nghị quyết 68 sẽ thúc đẩy một đợt sóng cải cách mới về các quy định kinh doanh, rất quan trọng với nền kinh tế Việt Nam"- ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xuất khẩu đột ngột giảm tốc

Xuất khẩu đột ngột giảm tốc

(PLO)- Lạm phát tăng cao tại nhiều nước khiến người dân giảm tiêu dùng, nhiều nhà nhập khẩu không nhận đơn hàng từ các công ty Việt.