2 vợ chồng lập Facebook ảo để lừa đảo tiền từ thiện

(PLO)- Hai vợ chồng Quyên lập tài khoản Facebook ảo, sao chép các bài viết có hoàn cảnh thương tâm rồi đưa lên mạng, kêu gọi giúp đỡ để chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Quyên (25 tuổi) và chồng là Nguyễn Linh Đoan (29 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) về hành vi sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2022 đến tháng 2-2023, Quyên cùng chồng tên Đoan lập tài khoản Facebook ảo, tìm kiếm các bài viết chia sẻ về những hoàn cảnh khó khăn.

Sau đó, hai vợ chồng sao chép các bài viết đó về, thêm nội dung các số tài khoản ngân hàng cá nhân của mình. Hai vợ chồng đăng tải lên các hội nhóm công khai trên mạng xã hội Facebook để nhận tiền quyên góp từ thiện của những nhà hảo tâm.

Tổng số tiền Quyên và Đoan đã chiếm đoạt qua hoạt động từ thiện giả danh này là hơn 91 triệu đồng. Toàn bộ số tiền từ thiện này Quyên và Đoan đã sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Từ các tài liệu có được, Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà xác định, hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện của Phan Thị Quyên đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Quyên đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú còn Đoan đang bỏ trốn nên công an kêu gọi sớm ra trình diện để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 12-5: Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong; Xe tải tông sập nhà vừa xây tặng, bé gái tử vong

Bản tin trưa 12-5: Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong; Xe tải tông sập nhà vừa xây tặng, bé gái tử vong

(PLO)- TP.HCM: Cháy tiệm điện lạnh, 1 người tử vong; Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ ở TP Thủ Đức; Xe tải tông sập căn nhà cấp bốn vừa được xây tặng, bé 5 tháng tuổi tử vong; Bình Dương: Tìm thấy công nhân bị nước cuốn trôi, phép màu không xảy ra; Truy tìm người mặc áo khoác đen chích điện 2 người dân ở TP Phú Quốc.

Đọc thêm

Du thuyền bốc cháy giữa trưa tại bến tàu Long An

Chuột cắn gây cháy du thuyền ở Long An

(PLO)- Nguyên nhân ban đầu được xác định do chuột cắn làm hở dây điện dưới khoang tàu, dẫn đến hiện tượng chập điện tại Taplo của một hệ thống điều khiển trung tâm.