20-7 xét xử vụ Will Nguyen gây rối tại trung tâm TP.HCM

Thông tin từ TAND TP.HCM, tòa sẽ đưa vụ Nguyen William Anh (còn có tên gọi khác là Will Nguyen, Nguyen Anh William; William Nguyen, SN 1985, thường trú tại thành phố Houston, bang Texax, Hoa Kỳ) bị truy tố về tố gây rối trật tự công cộng ra xét xử vào ngày 20-7.
Theo đó, VKS bị truy tố bị cáo này theo khoản 2 Điều 318 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có mức hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù. Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, chánh Tòa Hình sự, làm chủ tọa và dự kiến kéo dài trong một ngày.
Cáo trạng nêu Nguyen William Anh là người gốc Việt có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ra tại  TP Houston. Từ năm 2016, Nguyen William Anh học thạc sĩ tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore. Và từ Singapore, Nguyen William Anh thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối dự luật đặc khu và Luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10-6-2018 tại Công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình (TP.HCM) nên quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối.
Trước khi về Việt Nam, Nguyen William Anh đã nhắn tin trên mạng Facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam.
Khi trao đổi, Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi cảnh sát giải tán biểu tình.
Ngày 9-6, Nguyen William Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê trọ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Khoảng 9 giờ ngày 10-6, Nguyen William Anh đi uống cà phê tại quận 1 và đọc tin qua điện thoại thì biết cuộc biểu tình trái phép đang diễn ra tại khu vực Công viên Hoàng Văn Thụ.
Nguyen William Anh đón xe đến khu vực này và hòa vào đám đông tràn xuống lòng đường để tiến vào trung tâm thành phố. Và Nguyen William Anh lấy điện thoại quay chụp ảnh và đưa thông tin về cuộc biểu tình trên Facebook cá nhân và mạng Twitter.
Trên đường đi, bị lực lượng công vụ chặn lại, Nguyen William Anh tiến lên đầu yêu cầu lực lượng công vụ tránh đường nhưng không được chấp nhận. Nguyen William Anh liền kêu gọi mọi người xô đẩy và phá hàng rào cảnh sát trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tiếp tục tiến về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
Đến 13 giờ cùng ngày, khi đoàn người này đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng thì có bốn ô tô của cảnh sát chặn ngang đường. Một số người ném chai nước vào lực lượng cảnh sát. Nguyen William Anh tiếp tục yêu cầu cảnh sát dời xe cho đi qua nhưng không được chấp thuận.
Nguyen William Anh liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.
Lúc này, trong đoàn biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải của cảnh sát, Nguyen William Anh cũng tham gia để lật xe nhưng không lật được. Sau đó, Nguyen William Anh tiếp tục dời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục tiến về thành phố.
Và Nguyen William Anh bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.
Tại cơ quan điều tra, Nguyen William Anh khai biết rõ việc tham gia biểu tình ở VN là trái phép, ông cũng chưa nghiên cứu về luật đặc khu hay Luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối. Khi tham gia biểu tình phản đối, Nguyen William Anh cũng biết rõ hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, kêu gọi mọi người có hành vi bạo động chống lại lực lượng điều hành giao thông và giữ gìn trật tự.
VKS nhấn mạnh hành vi của Nguyen William Anh đã gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động bình thường trên các tuyến đường giao thông ở Việt Nam....