20 cái đĩa, 200.000 đồng, hai bị cáo và hai tội danh

HĐXX phúc thẩm nhận định khi cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Lập có hỏi qua việc Lập mới bị tai nạn, bị chấn thương não nhưng không xem xét. Chấn thương này khuyết hộp sọ gây ảnh hưởng đến nhận thức cũng như suy nghĩ khi Tiến bị rủ rê thực hiện hành vi phạm tội. Và bị cáo này chưa thành niên, có vai trò đồng phạm, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên chiếu cố sửa án như trên.

20 cái đĩa, 200.000 đồng, hai bị cáo và hai tội danh ảnh 1

 Bị cáo Lập sau phiên xử

Theo hồ sơ, tối ngày 5-8-2014, Tiến và Lập đang ngồi nhậu tại nhà ở xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh, TP.HCM). Lúc này, anh Lê Quang Trí bán đĩa dạo chạy xe ba gác máy ngang qua và nhìn vào nhà Tiến. Do anh Trí đã nhiều lần nhìn vào nhà và nghĩ anh nhìn vợ mình nên Tiến rủ Lập đánh dằn mặt. Sau khi đã thống nhất, Tiến lấy xe mô tô chở Lập đuổi theo anh Trí. Khi đuổi theo đến đường Mai Bá Hương thì Tiến nảy sinh ý định chiếm đoạt đĩa nhạc của anh Trí và được Lập đồng ý. Tiến cho xe chạy ép sát xe anh Trí để Lập giật lấy năm chiếc đĩa rồi tăng ga bỏ chạy. 

Khi chạy được 300m, Tiến lại rủ Lập chặn đường đánh anh Trí. Tiến ngừng xe bỏ năm chiếc đĩa chiếm đoạt vào cốp xe, nhặt khúc cây dài rồi núp vào bụi cây gần đó. Lập đứng phía ngoài khi anh Trí đến chặn lại vờ mua đĩa. Tiến cũng đi ra rồi cùng Lập hỏi rõ việc vì sao anh Trí hay nhìn vào nhà Tiến. Anh Trí giải thích bán đĩa nhạc mở lớn nên phải nhìn xung quanh mới biết có ai muốn mua không. Tiến tức giận dùng cây đánh anh Trí còn Lập dùng chân đá hỗ trợ. Anh Trí hoảng sợ bỏ chạy vào nhà người dân. Tiến và Lập lấy thêm 15 đĩa nhạc của anh Trí.

Tổng giá trị tài sản hai bị cáo cướp và cướp giật 20 đĩa nhạc trị giá 200.000 đồng.