21 người trong đường dây cho vay lãi 'cắt cổ' lãnh án

TAND tỉnh Thanh Hóa vừa xét xử Nguyễn Đức Thành cầm đầu đường dây tín dụng đen Nam Long và 20 đồng phạm về các tội cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

21 người trong đường dây cho vay lãi 'cắt cổ' lãnh án ảnh 1
Đường dây tín dụng đen có cơ sở phủ khắp cả nước vừa bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án 21 bị cáo.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 18-2, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thành 10 năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích và cho vay lãi nặng, nộp lại 33,3 tỉ đồng xung công quỹ cho Nhà nước, trả lại 3,8 tỉ đồng cho 49 người liên quan (người vay).  

Ngô Văn Chương bị tuyên phạt 16 năm tù về các tội cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt 18 tháng đến 10 năm tù.

Theo hồ sơ, tháng 7-2017, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng (36 tuổi) cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi.

21 người trong đường dây cho vay lãi 'cắt cổ' lãnh án ảnh 2
Nguyễn Đức Thành (áo đen giữa) cầm đầu đường dây tín dụng đen.

Cả hai thành lập Công ty Tài chính Nam Long nhưng không đăng ký kinh doanh. Công ty do Thắng làm chủ tịch Hội đồng quản trị và Thành làm giám đốc, trụ sở tại quận 1, TP.HCM.

Trước khi trở thành “vòi bạch tuộc” vươn ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Thành lập sáu miền, mỗi miền phụ trách cho vay 2-5 khu vực.

Sau đó, Thành lập 25 khu vực thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi khu vực do một người phụ trách, thuê nhà làm trụ sở giao dịch và cho vay 2-4 tỉnh dưới vỏ bọc Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 6-2018, Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỉ đồng với lãi suất “cắt cổ” từ 182,5%-365%/năm, thu lợi bất chính hơn 8,6 tỉ đồng.

Ngày 6-7-2018, anh Nguyễn Văn Minh (nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long) lấy xe mô tô của chi nhánh công ty tại Bắc Kạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. 

Ba hôm sau, Thành chỉ đạo đàn em lên Sóc Sơn (Hà Nội) tìm lấy lại xe mô tô cùng 16,5 triệu đồng. Nhóm này đánh và giam giữ anh Minh tại trụ sở của công ty ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa và cử người theo dõi.

Đến ngày 19-7-2018, thấy anh Minh tức ngực, khó thở nên nhóm này đã đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong do suy tuần hoàn do dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.