21 thanh niên gây rối, giết người ở Đà Nẵng lãnh án

(PLO)-  Vì mâu thuẫn nhỏ, hai nhóm thanh niên đã giải quyết nhau bằng đao, kiếm, súng và chỉ dừng lại khi có tiếng hô “công an đến".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều muộn ngày 10-9, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt đối với 21 bị cáo về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Cụ thể, với tội giết người, tòa xử phạt Phạm Thanh Phong 13 năm tù, Võ Văn Vy 14 năm tù, Lê Văn Tâm 9 năm tù.

Các bị cáo Đặng Văn Anh, Tạ Bá Hoàng Châu, Ngô Thanh Dĩ và Phạm Công Diễn cùng nhận mức án 8 năm tù.

Các bị cáo Trương Quang Huy, Dương Thanh Dũng, Nguyễn Vũ Khánh Duy, Huỳnh Lê Bảo Duy, Ngô Văn Tiền, Bùi Văn Sĩnh và Trương Văn Hà cùng phải nhận mức án 7 năm tù. Riêng Hà, tính thêm mức án ma túy 8 năm 6 tháng trước đó, tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 15 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Lê Công Hậu bị xử phạt 7 năm 6 tháng tù, Huỳnh Văn Vương và Trương Quốc Khanh cùng mức án 5 năm tù.

Về tội gây rối trật tự công cộng, bị cáo Nguyễn Thanh Luận bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Viết Vũ 1 năm 5 tháng tù, Nguyễn Xuân Cường và Nguyễn Quý Quá cùng 18 tháng tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Theo hồ sơ vụ án, tối 22-4-2021, Cường cùng với Huỳnh Nhựt và hai thanh niên khác (là bạn của Nhựt, chưa rõ lai lịch) ngồi nhậu tại quán Quay Đông ở quận Sơn Trà.

Nhóm của Cường, Nhựt xảy ra mâu thuẫn với nhóm Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1987), Võ Văn Vy, Ngô Văn Tiền. Nhóm Hà xông vào đánh nhóm của Nhựt, Cường nhưng được mọi người can ngăn nên hai nhóm ra về.

Tối 25-4-2021, Ngô Văn Tiền tổ chức sinh nhật tại quán Quay Đông với nhiều bạn bè. Trong buổi tiệc sinh nhật, Đặng Văn Anh nói với Vy là Cường tìm đánh Vy. Nghe vậy, Phong nói với Vy là Phong quen biết Cường, để Phong gọi Cường nói chuyện.

Phong điện thoại cho Cường, lúc này Cường đang ngồi nhậu với Luận, Vũ tại nhà của Vũ. Phong hỏi Cường tại sao tìm đánh Vy. Luận nghe vậy liền giật điện thoại của Cường và nói: “Tau, Luận bò đây”, Phong nói lại “Luận bò kệ mĩ”. Từ đó hai bên thách thức và hẹn đánh nhau tại đường dẫn lên cầu Thuận Phước.

Sau khi nói chuyện, Luận liền đi chuẩn bị lấy hung khí, Cường tiếp tục gọi cho Nhựt, Quá và một thanh niên tên Long (không xác định được). Nhựt gọi thêm “Tây” và một thanh niên khác (hiện chưa xác định được).

Nhóm của Luận đi trên ba xe máy, khi nhóm của Luận đến khu vực vòng xuyến Lê Đức Thọ-Ngô Thì Hiệu thì Tây và Nguyễn Mạnh Hùng (là em ruột Luận) cũng tham gia nhóm.

Luận điện thoại báo cho Phong biết đã đến điểm hẹn. Lúc này nhóm của Phong, Vy đang ngồi dự sinh nhật, Phong mở loa ngoài điện thoại cho tất cả cùng nghe và nói: “Tụi bay đến cầu Thuận Phước rồi à, đợi tao tý”.

Khi nhóm của Phong đến điểm hẹn thì hai nhóm dàn hàng ngang tiếp tục chửi thề và thách thức đánh nhau.

Do nhóm của Phong đông người hơn, nhiều loại hung khí và có cả súng săn nên đã vây đánh nhóm của Luận. Khi nghe tiếng súng nổ (chưa xác định được đối tượng, trong nhóm Luận), cả hai nhóm xông vào dùng hung khí đâm, chém về phía đối phương, ném đá qua lại với nhau.

Cuộc chiến mưa đao, kiếm, súng và đất đá chỉ dừng lại khi có tiếng hô “công an đến”, cả hai nhóm tẩu thoát và tự giải tán. Hậu quả, Vũ bị tổng tỉ lệ thương tích là 46% và Luận 19%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm