3 lưu ý để tránh việc nợ tiền nước quá lâu

(PLO)- Khi thực hiện giao dịch mua bán, thuê nhà, người dân nên liên hệ công ty cấp nước để tra cứu thông tin thanh toán tiền, tránh phiền phức về sau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Thông tin đến Pháp Luật TP.HCM, anh HQ (ngụ quận 1, TP.HCM) cho biết tháng 1-2020 anh có thuê một căn nhà ở quận 1 để làm địa điểm kinh doanh. Trong suốt thời gian thuê, anh đã đóng đủ tiền nước nhưng khi trả nhà thì chủ nhà báo anh còn nợ tiền nước trong hai năm với số tiền hơn 13 triệu đồng.

Nợ tiền nước hai năm nhưng không nghe ai báo?

Theo anh Q, sau khi sự việc xảy ra, anh có tìm hiểu và được biết căn nhà anh thuê trước đây là trụ sở của một công ty, hai năm trước được chủ nhà mua lại và cho anh thuê. Lúc mua nhà, chủ nhà không liên hệ công ty cấp nước để thay đổi hợp đồng sử dụng nước nên mọi thông tin về khách hàng vẫn do công ty này đứng tên.

Khi anh đến thuê nhà, việc đóng tiền điện, nước chủ nhà giao cho anh tự thanh toán với các đơn vị điện, nước. Trong suốt hai năm thuê, mỗi tháng anh Q đều thanh toán đầy đủ tiền nước đã tiêu thụ thông qua một đơn vị thu hộ.

Đến đầu năm 2022, anh Q trả lại mặt bằng thuê thì nhận được thông báo từ chủ nhà về việc trong thời gian thuê nhà anh đã không thanh toán tiền nước cho công ty cấp nước với số tiền hơn 13 triệu đồng.

Người dân kiểm tra đồng hồ nước. Ảnh: HUỲNH THƠ
Người dân kiểm tra đồng hồ nước. Ảnh: HUỲNH THƠ

Cũng theo anh Q, anh rất bất ngờ với việc anh còn nợ tiền nước đến hai năm. Tuy nhiên, hiện anh Q không còn lưu giữ những hóa đơn hay bằng chứng nào để chứng minh việc mình đã thanh toán tiền nước trước đó nên cũng khó để làm việc với công ty cấp nước và chủ nhà.

“Trước yêu cầu gấp rút của chủ nhà và để không phải gặp phiền phức, tôi đã phải thanh toán hết số tiền mà chủ nhà báo còn nợ cho công ty cấp nước. Mong rằng công ty cấp nước có khuyến cáo về những trường hợp như tôi để người dân tránh gặp phiền phức” - anh Q nói.

Nên giữ hóa đơn khi thanh toán tiền nước

Trao đổi với PV, một đại diện của Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành (công ty) cho biết phía công ty chưa nhận được phản ánh của anh Q về sự việc trên.

Việc anh Q thuê nhà hay căn nhà được bán lại cho chủ mới thì phía công ty cấp nước cũng không được khách hàng thông tin. Cho đến hiện tại, mỗi tháng công ty cấp nước vẫn nhắn tin thông báo tiền nước cho khách hàng là công ty trước đây. Sau khi kiểm tra lại thông tin về tình hình sử dụng nước tại địa chỉ mà anh Q phản ánh, được biết từ kỳ tháng 9-2020 đến kỳ tháng 7-2022 khách hàng vẫn còn nợ tiền nước.

Đại diện công ty cho biết công ty đã liên hệ với bên thu hộ như khách hàng phản ánh để tìm hiểu. Kết quả là không có bất kỳ khoản thanh toán tiền nước nào từ kỳ tháng 9-2020 đến kỳ tháng 7-2022.

Đồng thời, phía đơn vị thu hộ cũng thông tin: Khi một khách hàng đến thanh toán hóa đơn tiền nước hay tiền điện đều phải thông tin mã khách hàng của mình. Sau khi nhập mã đồng hồ thì hệ thống sẽ thông báo về số nợ của các kỳ trước đó (nếu có). Sau khi có thông tin, khách hàng xác nhận thì nơi thu hộ mới tiến hành thanh toán.

“Như vậy, việc khách hàng cho rằng mình đã thanh toán mỗi tháng và không biết số kỳ đã nợ là không chính xác. Việc khách hàng không giữ hóa đơn hay bất kỳ bằng chứng nào chứng minh bản thân đã thanh toán thì rất khó để công ty giải quyết. Hiện tại, khách hàng sử dụng nước tại địa chỉ trên đã thanh toán hết khoản nợ” - đại diện công ty cho biết thêm.

Nên tra cứu thông tin tiền nước trước khi thuê nhà

Để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh tình trạng nợ tiền nước kéo dài, đại diện công ty có ba khuyến cáo cho khách hàng sử dụng nước.

Thứ nhất, khi thanh toán tiền nước, khách hàng phải lưu giữ hoặc chứng minh được ít nhất một hóa đơn thanh toán tiền nước gần nhất để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Thứ hai, khi đi đóng tiền nước cho bên thứ ba (đơn vị thu hộ), chắc chắn khách hàng sẽ được bên thu hộ xác nhận thông tin nợ tiền nước (của tất cả kỳ còn nợ) và tên người đại diện được đăng ký tại công ty cấp nước. Khi đó, khách hàng cần xác nhận thông tin có phải của chính mình hay không, nếu chính xác thì tiến hành thanh toán.

Thứ ba, khi thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê nhà, công ty, doanh nghiệp... bên mua hoặc bên thuê nên liên hệ trực tiếp công ty cấp nước để tra cứu thông tin thanh toán tiền nước trước khi nhận nhà. Việc này giúp người dân tránh được trường hợp nợ khoản tiền nước phát sinh trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.