4 thiếu niên bị 'bố nuôi' lừa bán sang Campuchia

(PLO)- Nguyễn Văn Anh lừa các em rằng mình có bạn bên Campuchia, cần người làm, thu nhập từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-8, Phòng CSHS, Công an TP Hải Phòng thông tin, đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra làm rõ hành vi mua bán người dưới 16 tuổi đối với Nguyễn Văn Anh (45 tuổi, trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Nguyễn Văn Anh tại cơ quan điều tra. Ảnh CTV

Nguyễn Văn Anh tại cơ quan điều tra. Ảnh CTV

Theo Công an TP Hải Phòng, vào tháng 4-2022, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng nhận đơn thư của một số gia đình trình báo về việc con mình bị Nguyễn Văn Anh dụ dỗ sang Campuchia để lao động.

Nhận được đơn thư tố giác, Công an TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc điều tra. Qua xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự xác định Nguyễn Văn Anh từng có bốn tiền án, được tha tù năm 2020.

Theo điều tra, gần đây Văn Anh gặp lại hai người bạn quen từ trong tù (nhà ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng), Nguyễn Văn Anh được ‘bạn tù’ giới thiệu đang có mối làm ăn bên Campuchia, rất cần người làm độ tuổi từ 18 đến 40, thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Nếu Văn Anh tìm được người đưa sang Campuchia làm việc sẽ được nhận hoa hồng.

Văn Anh nghĩ ngay đến bốn thiếu niên bạn thân của con trai mình thường hay sang nhà chơi gồm: Nguyễn T (16 tuổi) Nguyễn L (17 tuổi), Vũ Q (16 tuổi) và TP (16 tuổi, cùng trú tại TP Hải Phòng), lừa đưa các em sang Campuchia

Nghi can nhận làm bố nuôi của bốn em và cho hay có bạn bên Campuchia cần tìm người làm việc, biết sử dụng máy vi tính, thu nhập từ 18 đến 20 triệu đồng/ tháng và đã thuyết phục được bốn con nuôi sang Campuchia làm ‘việc nhẹ, lương cao. Cuối tháng 3-2022, Văn Anh yêu cầu các em chụp ảnh chân dung và cung cấp thông tin cá nhân gửi sang Campuchia để làm các thủ tục.

Sau đó nghi can đưa các em vào TP Hồ Chí Minh sau đó đưa lên khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để bán sang Campuchia.

Sang đến Campuchia, các em vào làm việc và sinh hoạt tại tầng 8 của một sòng bạc, với công việc là tư vấn vay tiền qua các ứng dụng trên máy tính. Quản lý sòng bạc cho hay là đã mua các em với giá 2.400 USD/em. Nếu muốn về thì phải trả đủ số tiền chuộc.

Biết đã bị ‘bố nuôi’ lừa bán ra nước ngoài, các em đã tìm cách liên lạc về gia đình cầu cứu thông qua mạng xã hội. Khi nhận được thông tin của các con bị lừa bán sang Campuchia, gia đình bốn thiếu niên đã phải vay tiền rồi tìm cách liên hệ với người quen để chuộc con về, với số tiền chuộc từ 57,6 triệu đồng đến 80 triệu đồng/em.

Sau khi giải cứu thành công, người thân các em đã làm đơn tố giác gửi đến Công an TP Hải Phòng.

Trong khi Công an TP Hải Phòng đang xác minh, điều tra, vào ngày 26-6, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang Văn Anh đang vận chuyển 400 gram túy đá và 1.000 viên thuốc lắc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.