Tối 27-6, tại TP.HCM, Michelin Guide 2024 đã tiết lộ toàn bộ các nhà hàng tuyển chọn trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai Michelin Guide công bố danh sách các nhà hàng tại Việt Nam.
Trong danh sách Michelin Guide năm 2024 giới thiệu 164 cơ sở ăn uống, trong đó 7 nhà hàng đạt một sao Michelin. Trong đó, 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) và 99 cơ sở ăn uống được tuyển chọn (Michelin Selected) với 40 địa điểm mới.
Theo đó, Đà Nẵng là điểm đến mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 này đóng góp 36 địa điểm vào danh sách bao gồm một nhà hàng một sao Michelin, một sao xanh đầu tiên ở Việt Nam và 16 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand.
Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guides, Đà Nẵng - TP mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam.
"Đây là yếu tố giúp các lựa chọn của Michelin Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo. Đà Nẵng đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác". - ông Gwendal Poullennec nói.
Các cơ sở ăn uống được tuyển chọn qua 5 tiêu chí Michelin Guide: chất lượng món ăn, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Ba nhà hàng mới gia nhập danh sách một sao Michelin là Akuna (TP.HCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng) và The Royal Pavilion (TP.HCM) và bốn nhà hàng: Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon vẫn giữ được danh hiệu của mình (năm 2023). Theo đó nâng tổng số nhà hàng gắn một sao Michelin lên 7 nhà hàng tại Việt Nam.
Đặc biệt, giải sao xanh đầu tiên ở Việt Nam cam kết trong lĩnh vực ẩm thực và tính bền vững của nhà hàng thuộc về Nén Danang (Đà Nẵng).
99 cơ sở ăn uống (40 cơ sở mới) được liệt kê trong danh mục được tuyển chọn gồm 33 nhà hàng ở Hà Nội (5 cơ sở mới), 47 nhà hàng ở TP.HCM (16 cơ sở mới) và 19 ở Đà Nẵng (tất cả đều là những cái tên mới).
Ban tổ chức cho biết thêm, danh sách đạt giải Bib Gourmand tăng lên 58 cơ sở ăn uống, gấp đôi so với năm ngoái và có hơn một nửa (16 cơ sở) đến từ Đà Nẵng.
Ngoài ra, tại lễ công bố còn có giải thưởng đặc biệt (Special Awards) của Michelin, bao gồm giải Đầu bếp trẻ xuất sắc được trao cho đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear. Bên cạnh đó là giải thưởng chuyên gia nếm rượu trao cho anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888 và giải thưởng Cống hiến (Service Award) thuộc về Anh Nguyễn đến từ Si Dining.