80 dự án trọng điểm giúp tạo đà cho Đà Nẵng phát triển

Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 đánh giá hạ tầng kinh tế - xã hội của TP những năm qua đã được quan tâm đầu tư, góp phần thay đổi diện mạo đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng đô thị có mặt chưa đồng bộ. Do vậy, trong nhiệm kỳ này TP Đà Nẵng đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm theo Quy hoạch chung TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bổ sung 32 dự án trọng điểm, động lực giai đoạn 2016-2020

Những ngày đầu tháng 10, công trường dự án nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý (quận Hải Châu, tp đà nẵng) sôi động hơn với khoảng 200 công nhân làm việc ba ca/ngày. Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, việc đi lại của công nhân cũng như vận chuyển thiết bị, vật tư thuận lợi hơn cũng là lúc dự án được đẩy nhanh tiến độ.

Dự án này được khởi công vào ngày 29-3-2020 với tổng vốn đầu tư hơn 723 tỉ đồng, quy mô ba tầng gồm đường hầm dài hơn 900 m, cầu vượt thép và đảo xuyến ở tầng mặt đất. Mục tiêu của dự án này nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cụm nút, đặc biệt vào giờ cao điểm. Dự án cũng tạo nên một trục giao thông hoàn chỉnh kết nối với sân bay Đà Nẵng và biển phía đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng công suất sân bay Đà Nẵng.

80 dự án trọng điểm giúp tạo đà cho Đà Nẵng phát triển ảnh 1

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đi kiểm tra, đốc thúc tiến độ dự án nút giao phía tây cầu Trần Thị Lý. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị điều hành), cho hay dự án đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng. Dự kiến dự án sẽ khánh thành vào khoảng cuối tháng 2-2022.

Đây là một trong những dự án lớn của Đà Nẵng liên tục được các lãnh đạo cao nhất của TP đến kiểm tra, đốc thúc tiến độ. Dự án này cũng nằm trong danh mục 80 dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025 đã được đưa vào nghị quyết của HĐND TP tại kỳ họp tháng 8 vừa qua.

Theo nghị quyết, Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực đầu tư công trung hạn để phát triển TP đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII và trên cơ sở nhu cầu đầu tư cấp thiết của giai đoạn 2021-2025.

Trong 80 dự án, có 48 dự án trọng điểm, động lực giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp sang giai đoạn 2021-2025 để tiếp tục đôn đốc, triển khai thực hiện. 32 dự án bổ sung mới giai đoạn 2021-2025 gồm 20 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách TP, vốn trung ương hỗ trợ có mục tiêu và 12 dự án đầu tư từ nguồn vốn của nhà đầu tư.

Báo cáo mới nhất của UBND TP Đà Nẵng cho hay chín tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công theo dự toán năm 2021 đạt 3.500 tỉ đồng, đạt 50,5% kế hoạch trung ương giao và 36,7% kế hoạch HĐND TP giao.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII xác định TP phải đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm, động lực. Trong đó trọng tâm là cảng Liên Chiểu, mở rộng nhà ga hành khách T1 sân bay Đà Nẵng, di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị, công trình vượt sông Hàn, Trung tâm thương mại chợ Cồn, đường vành đai phía tây, Khu công viên phần mềm số 2... 

Tập trung đẩy nhanh tiến độ

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng TP cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Triết, TP đảm bảo yêu cầu đầu tư dứt điểm từng dự án. Đà Nẵng chỉ thông qua chủ trương đầu tư hoặc bố trí vốn cho các dự án có tính khả thi cao về giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng điều chỉnh dự án về quy mô, thiết kế kỹ thuật hay chi phí giải phóng mặt bằng.

“TP tiếp tục rà soát nguồn lực, ưu tiên giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, thi công để triển khai các dự án. TP cũng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho UBND quận quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án dân sinh quy mô nhỏ trên địa bàn các quận” - ông Triết cho biết.

Được biết, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Đà Nẵng cần nguồn vốn gần 59.500 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách TP cần hơn 53.800 tỉ đồng, vốn ngân sách trung ương hơn 5.600 tỉ đồng. Để đảm bảo kế hoạch, TP cần thu từ quỹ đất gần 29.000 tỉ đồng trong giai đoạn này.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, TP sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tài chính cho những dự án. Mục tiêu của TP là khơi thông lợi ích, giải phóng các nguồn lực đất đai còn hạn chế trong thời gian qua, tăng cường khai thác các lô đất trống và sử dụng các lô đất tái định cư dư thừa. UBND TP đã phê duyệt danh mục đấu giá đất đợt 1-2021 và những năm tiếp theo. Thực hiện được việc này thì nguồn thu cho ngân sách TP cơ bản đảm bảo để chi cho đầu tư.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, UBND TP đã thành lập tổ công tác liên ngành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng. Tổ liên ngành do Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh làm tổ trưởng, hai tổ phó là lãnh đạo Sở KH&ĐT cùng 38 thành viên khác ở các sở, ban, ngành, quận, huyện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP Phú Quốc có tân trưởng Công an

TP Phú Quốc có tân trưởng Công an

(PLO)- Thượng tá Mai Phương Nam, Trưởng Công an huyện Hòn Đất, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.