9 tháng, 2 lần tạm đình chỉ 'đại án' hơn 300 tỉ ở Agribank

Sau sáu tháng phục hồi điều tra, ngày 10-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 9 tháng, vụ án lại tạm đình chỉ.

Vụ đại án Agribank Cần Thơ khởi đi từ việc bắt giữ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân vào tháng 6-2016 và đến nay ba năm chưa xong vụ án (ảnh P.N) .

Theo quyết định tạm định chỉ, sau khi tiến hành điều tra, thấy yêu cầu định giá tài sản chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra, Cơ quan ANĐT căn cứ điểm c khoản 1 Điều 229 BLTTHS để ra quyết định trên.

Như vậy, trong vòng  gần 9 tháng (từ 10-9-2018 đến 10-6-2019), Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ một lần ra quyết định phục hồi điều tra và hai lần ra quyết định tạm đình chỉ điều tra. 

Trước đó, tháng 9-2018, Công an TP Cần Thơ tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ theo quyết định nhập vụ án hình sự số 01 ngày 18-8-2017 của Cơ quan ANĐT.

Lý do của việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nói trên là do sau khi tiến hành điều tra, thấy yêu cầu định giá tài sản chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Đến tháng 12-2018, công an phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh - nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ; Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam.

Việc phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với các bị can nói trên là do yêu cầu định giá tài sản đã có kết quả. Theo đó, một số tài sản có sự thay đổi về giá sau khi được thẩm định như công trình tại số 51 Nguyễn Trãi (Siêu thị Citimart cũ) có giá trên 212 tỉ đồng (phần tài sản này năm 2016 được định giá chỉ 139 tỉ đồng); thửa đất tại số 12 Nguyễn Trãi có giá trị gần 150 tỉ đồng (trước đó định giá là 107 tỉ đồng).

Sau đó cha bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cho biết kết luận định giá tài sản là rất thấp so với giá thực tế thị trường và ông sẽ có văn bản kiến nghị về bản kết luận định giá và sau 6 tháng phục hồi điều tra, Công an TP Cần Thơ lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và lý do tạm đình chỉ lần này cũng giống hệt như tạm đình chỉ thời điểm tháng 9-2018.  

Khu nhà xưởng Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam ở Hậu Giang. Ảnh: P.N.

Cũng liên quan vụ án này, tháng 4-2018, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm, tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung do quá trình xét xử xét thấy cần xác định lại mức độ giá trị thiệt hại của vụ án.

Đến đầu tháng 8-2018, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm và một luật sư đã xuất trình chứng cứ thẩm định giá liên quan đến tài sản tại số 12 và 51 Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều) có giá trị gần tương ứng với dư nợ vay ngân hàng.

Còn ông Nguyễn Văn Kịch - cha bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cung cấp cho tòa bản sao về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến nhà đất công ở Cần Thơ, trong đó có đề cập đến tài sản số 12, số 51 Nguyễn Trãi…

Tòa sau đó đã hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, làm rõ các tài sản đang thế chấp đảm bảo các khoản vay và các vấn đề khác để làm căn cứ xem xét toàn diện vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm