AB Mauri VN xin tạm ngừng sản xuất

Sau gần 8 tiếng đào bới thì chiều 31-5, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai cùng các ngành liên quan đã có biên bản kết luận không có đường ống xả thải ngầm như đơn tố cáo của một người dân. Đoàn cũng yêu cầu người tố cáo phải chi trả toàn bộ chi phí cho công tác khai quật.

AB Mauri VN xin tạm ngừng sản xuất ảnh 1
Việc đào bới các điểm mà người tố cáo, chỉ điểm được nhiều đơn vị giám sát.

Dù vậy, Công ty AB Mauri Việt Nam đã quyết định đề xuất tạm dừng hoạt động sản xuất để chờ kết luận của cơ quan chức năng. Cục Bảo vệ Môi trường Miền Nam cũng cho phép công ty tạm dừng hệ thống xử lý nước thải (đồng nghĩa với việc tạm dừng hoạt động của công ty) để tiến hành rà soát, khắc phục các tồn tại.  

Dù chủ động xin ngừng hoạt động nhưng thực tế Công ty AB Mauri VN cũng có sai phạm khi vận hành hệ thống xử lý môi trường mới. Vì vậy Công ty vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xử phạt hành chính về các hành vi: Không thông báo bằng văn bản đến các tổ chức nơi tiến hành tham vấn hoặc cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải…; Không báo cáo kịp thời cho cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường...