Afghanistan: Taliban đánh bom liên tiếp, ít nhất 48 người chết

Vụ nổ thứ nhất diễn ra vào sáng 17-9 (giờ địa phương) nhắm vào buổi mít tinh tranh cử của tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani tại thành phố Charikar, tỉnh Parwan.

Afghanistan: Taliban đánh bom liên tiếp, ít nhất 48 người chết ảnh 1
Nhân viên an ninh Afghanistan tại hiện trường vụ nổ ở Kabul. Ảnh: REUTERS

Theo ông Mohammad Mahfooz Walizada, cảnh sát trưởng tỉnh Parwan, kẻ đánh bom liều chết chạy xe máy và kích nổ bom tại chốt gác của trường đào tạo cảnh sát thành phố Charikar, nơi xảy ra sự kiện trên.

Tổng thống Ashraf Ghani không bị thương, tuy nhiên, ít nhất 26 người người đã thiệt mạng và 42 người khác bị thương, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết.

"Phần lớn nạn nhân là thường dân, và trong đó có cả phụ nữ và trẻ em", ông Abdul Qasim Sangin, giám đốc bệnh viện tỉnh Parwan nói với Reuters.

Vụ việc thứ hai diễn ra sau đó khoảng một giờ tại thủ đô Kabul của Afghanistan. Một người đàn ông đi bộ đã kích nổ bom tại một trung tâm việc làm, gây ra cái chết của 22 người và làm bị thương 38 người khác, theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan.

Taliban đứng ra nhận trách nhiệm cho cả hai vụ tấn công trên. Người phát ngôn tổ chức đưa ra tuyên bố, cho biết vụ tấn công nhắm vào lực lượng an ninh, và người dân "đã được cảnh báo trước".

"Người dân không được tham gia vào các buổi mít tinh tranh cử của chính quyền bù nhìn, vì những cuộc tụ tập như thế là mục tiêu tấn công của chúng tôi. Bất kì ai tham gia và bị thương vong, dù đã được cảnh báo trước, chỉ có thể tự đổ lỗi cho mình", tuyên bố này viết.

Cả hai vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh chỉ còn 11 ngày nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan, và tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy hòa đàm mật với Taliban nhằm ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Reuters