An ninh nghiêm ngặt ở phiên tòa xử vụ tung tin giả tự thiêu ở TP Thủ Đức

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Tại phiên tòa, bị cáo Phan Hữu Điệp Anh không có luật sư bào chữa; an ninh được thắt chặt.

Sáng 23-6, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự (BLHS).

An ninh của phiên tòa được đảm bảo nghiêm ngặt, bị cáo Anh không có luật sư bào chữa tại phiên tòa hôm nay.

An ninh nghiêm ngặt ở phiên tòa xử vụ tung tin giả tự thiêu ở TP Thủ Đức ảnh 1

Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: MINH CHUNG

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 6-2020 đến ngày 19-7-2021, bị cáo Anh đã nhiều lần thực hiện hành vi sử dụng smartphone để đăng nhập vào tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu", rồi biên tập và đăng tải tổng cộng 33 bài viết ở chế độ công khai trên mạng xã hội (MXH) để tất cả mọi người có thể đọc được.

Các bài viết của ông Anh có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân…

Đáng chú ý, cáo trạng thể hiện ngày 19-7-2021, ông Anh đăng tài bài viết: “Chống dịch... Chống dân”, kèm minh họa hai ảnh và một video hình một người đàn ông đang bốc cháy trên đường, nội dung nói người trong hình tự thiêu (tại TP Thủ Đức) do bức xúc cách chống dịch COVID-19…, đẩy người dân vào cảnh thiếu đói, đảo lộn cuộc sống, bế tắc.

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật.

Đại diện VKS cho rằng, người dân có quyền tự do ngôn luận nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không ai được lợi dụng quyền này để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Song song với các tình tiết phạm tội của bị cáo, đại diện VKS xét thấy trong quá trình điều tra và phiên tòa hôm nay, bị cáo có thái độ khai báo thành thật, thể hiện sự ăn năn hối cải của mình nên đề nghị HĐXX cho bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Từ đó, vị đại diện VKS đã đề nghị mức án từ một năm sáu tháng đến hai năm tù giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại phiên tòa, bị cáo Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng của VKS. Bị cáo đã lớn tuổi, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt… nên mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm về đoàn tụ với gia đình.

Ông Anh nói rằng bản thân trước đó không nhận thức được các hành vi của mình là sai trái, chỉ khi bước vào trại giam, cán bộ giải thích thì ông mới nhận ra là mình đã phạm phải tội hình sự.

HĐXX nhận định có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Anh đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, để công khai các tài liệu, nội dung, ý kiến không chính thống, có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

“Hành vi của bị cáo là nguy hiểm, vì động cơ cá nhân, bị cáo lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để cố ý xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang, lo lắng cho người dân trong thời gian chống dịch.

Các bài viết của bị cáo sử dụng những hình ảnh lồng ghép, đưa lên MXH để tăng tương tác, tăng bình luận, hành vi này khiến nhiều người dân không hiểu nên đã hiểu sai sự thật” – vị chủ tọa nói.

Cũng theo HĐXX, bị cáo có thái độ khai báo thành thật, nhân thân bị cáo tốt, nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Từ những căn cứ và lập luận trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Anh một năm sáu tháng tù giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.