Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng, bị cúm, tiểu đường... không nên ăn quả lựu.

Quả lựu có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Nước ép từ lựu chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, chống viêm loét, làm mềm các mạch máu, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, giảm cholesterol và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể "vô tư" ăn loại trái cây này.

Ai không nên ăn lựu?

- Người bị bệnh viêm dạ dày.

- Người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn phải đánh răng ngay lập tức.

- Người đang bị cúm.

- Trẻ em cũng hạn chế ăn lựu vì nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người.

- Người bị tiểu đường.

Ăn lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.

Do đó, câu trả lời là hạn chế cho trẻ nhỏ ăn hạt lựu để tránh bị hóc, bị tắc ruột... Nên ép lấy nước lựu cho trẻ uống sẽ tốt hơn.

Người lớn khi ăn lựu có thể ăn cả hạt nhưng cần nhai kỹ trước khi nuốt.

Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội