Anh cấm máy bay tư nhân Nga bay vào không phận Anh

Hôm 25-2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vương Quốc Anh Grant Shapps cho biết các máy bay tư nhân của Nga sẽ bị cấm bay vào không phận Anh, đài  đưa tin.

Bộ trưởng Grant Shapps nói: “Hành động của ông Putin là bất hợp pháp và bất kỳ ai hưởng lợi từ sự xâm lược của Nga ở Ukraine đều không được chào đón ở đây”.

Ông nói thêm rằng lệnh cấm máy bay tư nhân lần này là sự củng cố thêm lệnh cấm bay trước đây ở không phận Vương quốc Anh. Trước đó, Anh đã cấm các hãng hàng không lớn của Nga, bao gồm hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot, bay vào không phận của mình. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và theo đó, các chuyến bay tư nhân Nga không thể bay vào không phận hoặc hạ cánh ở Anh.

Trước đó, Anh đã tuyên bố cấm hãng hàng không Aeroflot như một phần của một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Cơ quan Hàng không Dân dụng Vương quốc Anh (CAA) đã đình chỉ các chuyến bay của hãng Aerflot “cho đến khi có thông báo mới” để đáp lại các hành động quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine.

Máy bay tư nhân, các hãng hàng không Nga bị cấm bay vào không phận Anh. Ảnh:BUSINESS TRAVELLER

Nga cũng đã trả đũa lệnh cấm này bằng cách cấm ngược lại các chuyến bay của Anh tới Nga. Hãng Aeroflot cũng thông báo vào hôm 25-2 rằng hãng đã giảm các chuyến bay đến London và thủ đô Dublin của Ireland.

Trước đó, hôm 24-2, ông Putin tuyên bố phát động một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Donbass, nhấn mạnh rằng cuộc tấn công là cần thiết để bảo vệ người dân các nước cộng hòa Lugansk và Donetsk mà ông công nhận hôm 21-2 khỏi những gì Moscow coi là “sự xâm lược của Ukraine”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là "phi quân sự hóa và phi phát xít hoá hóa" Ukraine. Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Mỹ và Liên minh châu Âu đều tố cáo hành động quân sự này là một sự gây hấn vô cớ.

Hôm 24-2, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích “gây khó khăn” cho nền kinh tế Nga.

Ngày 25-2, ông đã thúc giục các đồng minh NATO tiến hành các biện pháp trừng phạt của riêng mình, ủng hộ việc cấm Nga tham gia vào hệ thống thanh toán SWIFT - hệ thống kết nối các tổ chức tài chính trên thế giới. Ông cũng cho biết ông Putin và bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov sẽ sắp chịu trừng phạt cá nhân từ phương Tây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm