Ảnh hưởng của phiên đấu thầu vàng ngày 14-5 đến giá vàng sắp tới

(PLO)- Phiên đấu thấu thầu vàng ngày 14-5 ghi nhận nhiều thành công hơn so với các phiên liền trước khi quy định đặt thầu thấp hơn giúp cho nhiều doanh nghiệp được tham gia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 6 diễn ra sáng ngày 14-5 đã có nhiều thay đổi so với các phiên trước đó, số lượng thành viên trúng thầu cao nhất và cũng có khối lượng trúng thầu lớn nhất tính từ khi tái khởi động hoạt động này.

Nhận định ảnh hưởng của phiên đấu thầu vàng ngày 14-5 đến giá vàng sắp tới
Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu phiên tiếp theo, nếu số lượng trúng thầu từ 8.000 lượng trở lên sẽ tiếp tục giảm nhiệt cho thị trường, chuyên gia nhận định - Ảnh: GettyImages

Phiên đấu thầu vàng với nhiều thành công

Cụ thể, kết quả phiên đấu thầu vàng ngày 14-5 đã kết thúc với 8 thành viên trúng thầu. Khối lượng trúng thầu là 81 lô, tương ứng với 8,1 nghìn lượng vàng. Giá trúng thầu cao nhất là 87,73 triệu đồng/lượng và giá trúng thầu thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng.

Khối lượng trúng thầu trong phiên này tuy vẫn còn thấp xa so với khối lượng vàng đưa ra đấu thầu (16,8 nghìn lượng vàng), tuy nhiên nếu so với mức 3,4 nghìn lượng vàng mỗi phiên trong 2 phiên đấu thầu thành công trước đó, kết quả về khối lượng cao hơn khá nhiều.

Trước đó, theo thông báo đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước về phiên đấu thầu này, khối lượng đấu thầu tối thiểu giảm xuống trong 500 lượng vàng; trong khi khối lượng đấu thầu tối đa tăng lên 4 nghìn lượng vàng.

Trong các phiên đấu thầu vàng ban đầu, Ngân hàng Nhà nước đưa ra khối lượng đấu thầu tối thiểu là 1,4 nghìn lượng vàng, còn khối lượng đấu thầu tối đa là 2 nghìn lượng. Từ phiên đấu thầu hôm 8-5, Ngân hàng Nhà nước đã giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu xuống còn 700 lượng và tối đa vẫn giữ nguyên là 2 nghìn lượng.

Tóm tắt lại, phiên đấu thầu vàng gần nhất đã thành công hơn các phiên trước khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ khối lượng đấu thầu tối thiểu xuống ngưỡng 500 lượng khiến cho các bên doanh nghiệp phải chi ra khối lượng tiền ít hơn trước rất nhiều, phù hợp với năng lực tài chính của nhiều doanh nghiệp.

Ảnh hưởng từ phiên đấu thầu vàng đến giá vàng sắp tới

Nhận định về ảnh hưởng của việc đấu thầu vàng thành công lần này với giá vàng thời gian tới, không ít ý kiến chuyên gia cho rằng đợt tăng giá vàng trên thị trường vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý của người dân. Khi mà một số “nhà vàng” công bố hạn chế số lượng bán ra cho mỗi người mua, tạo ra tâm lý sợ khan hiếm vàng làm cho nhiều người muốn giữ vàng.

Cùng lúc đó, lãi suất tiết kiệm thấp cũng là một yếu tố khiến cho người dân muốn giữ vàng, theo phân tích của ông Trần Trương Mạnh Hiếu – Trưởng bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán KIS.

Trong thời gian tới khi mà việc đấu thầu vàng đã có những thành công, không ít chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để giá vàng tái lập ngưỡng 92,4 triệu đồng/lượng như ngày thứ Sáu tuần trước (ngày 10-5). Trong tuần này, NHNN tiếp tục đấu thầu phiên tiếp theo, nếu số lượng trúng thầu từ 8.000 lượng trở lên sẽ tiếp tục giảm nhiệt cho thị trường.

Các chuyên gia đồng loạt khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng với quyết định mua vàng ở vùng giá cao, chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra quá lớn, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá cao như hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm