Anh sẽ kêu gọi châu Âu trục xuất điệp viên Nga

Chính phủ Anh sẽ kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu trục xuất các đặc vụ tình báo của Nga khỏi lãnh thổ các nước này nhằm phá vỡ mạng lưới tình báo của Moscow, tờ The Guardian cho biết.

Theo thông tin mà tờ báo Anh thu thập được, Thủ tướng Theresa May sẽ đưa ra lời kêu gọi này tại buổi tiệc tối trong khuôn khổ sự kiện thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu, diễn ra ở Brussel ngày hôm nay (22-3).

Anh sẽ kêu gọi châu Âu trục xuất điệp viên Nga ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: REUTERS

Theo đó, nữ chính trị gia cảnh báo các thách thức từ nước Nga sẽ mang tính dài hạn. Anh sẽ kề vai sát cánh cùng Liên minh châu Âu (EU) và liên minh quân sự NATO cùng đối mặt thành công trước các thách thức đó. Đây là diễn biến mới nhất trong đối đầu London-Moscow và rộng hơn là các nước phương Tây với nước Nga xoay quanh nghi án cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Tờ The Guardian cho biết trong các đối thoại cấp cao thời gian tới, Anh sẽ kêu gọi các nước châu Âu tiếp bước chính phủ London và trục xuất những nhà ngoại giao Nga tình nghi là đặc vụ tình báo. Trước đó, chính phủ Anh đã ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, châm ngòi màn trả đũa “ăn miếng trả miếng” của Moscow.

Chính phủ Anh tin rằng quyết định trục xuất hàng loạt vừa qua đã giáng một đòn nặng ký vào năng lực tình báo của Nga tại đảo quốc sương mù. Thậm chí London có thể trục xuất thêm các quan chức ngoại giao Nga nếu phát hiện thêm các mối liên hệ tình báo.

Trả lời tờ The Guardian, một quan chức cấp cao của chính phủ Anh chỉ trích Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhắm vào Đức, Mỹ và Đan Mạch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các biện pháp hiện nay của London là nhằm hạn chế khả năng đe dọa của Moscow chứ không muốn leo thang xung đột. “Chúng tôi không tìm kiếm đối đầu quy mô lớn với Nga hay thay đổi chính quyền nước này” - ông cho biết.

Dù không công bố được bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa Nga và nghi án đầu độc cựu điệp viên hai mang, chính phủ của bà Theresa May vẫn khăng khăng đòi Moscow phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Tất cả thông tin mà cơ quan điều tra thu thập được là một chất độc thần kinh cực mạnh mang tên Novichok, được cho là do Liên Xô phát triển những năm 1970-1980 rồi sau đó được chính phủ Nga duy trì tàng trữ các tiền chất và nguyên liệu chế tạo. Chính phủ Anh cho rằng phía Nga có đủ động cơ và năng lực để thực hiện vụ đầu độc ông Skripal và con gái tại Salisbury, vùng Wiltshire của Anh vào ngày 4-3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ Nga đã liên tiếp phủ nhận và lên án các cáo buộc vô căn cứ của bà Theresa May và các cơ quan điều tra Anh. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21-3 nhấn mạnh Nga không có động cơ ám sát ông Skripal vì ông đã hết giá trị tình báo.

Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.