ASEAN lo ngại tình trạng bạo lực tại Myanmar, chuẩn bị họp bàn tìm hòa bình cho nước này

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trước thềm cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao ASEAN bàn tìm hòa bình cho Myanmar, Campuchia - Chủ tịch luân phiên của ASEAN - cho biết khối rất lo ngại về tình trạng bạo lực leo thang ở Myanmar, kêu gọi kiềm chế và chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

Ngày 26-10, Campuchia với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022 đã ra thông cáo báo chí cho biết ASEAN rất lo ngại về tình trạng bạo lực leo thang ở Myanmar, theo hãng tin Reuters.

Thông cáo được đưa ra trước thềm cuộc họp đặc biệt của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN thảo luận về tiến trình hòa bình ở Myanmar dự kiến diễn ra ngày 27-10 tại thủ đô Jakarta (Indonesia).

Thông cáo viết: “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước những con số thương vong ngày càng tăng cũng như những nỗi đau to lớn mà dân thường Myanmar phải chịu đựng”.

Campuchia kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, ngừng giao tranh ngay lập tức để đàm phán hòa bình.

ASEAN lo ngại tình trạng bạo lực tại Myanmar, chuẩn bị họp bàn tìm hòa bình cho nước này  ảnh 1

Cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh: CNBC

Chủ tịch ASEAN trích dẫn một số vụ đụng độ gần đây ở Myanmar mà truyền thông địa phương cho biết đã làm ít nhất 50 người thiệt mạng, như những ví dụ về sự gia tăng bạo lực gần đây ở quốc gia này.

Cũng theo thông cáo, xung đột không chỉ làm trầm trọng thêm tình hình mà còn làm suy yếu các nỗ lực thực thi “Đồng thuận hòa bình 5 điểm” do ASEAN và chính quyền Myanmar nhất trí năm 2021.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết Myanmar sẽ không tham gia cuộc họp ngày 27-10 của ASEAN.

Ngoại trưởng Indonesia - bà Retno Marsudi cho biết ASEAN đã mời các đại diện phi chính trị của Myanmar tham dự cuộc họp, nhưng chính quyền Myanmar không chấp nhận đề nghị này.

Bà cũng nói với tờ The Jakarta Post rằng cuộc họp không phải là một hình thức can thiệp, mà nó “phản ánh sự quan tâm của ASEAN đối với một trong những thành viên của khối”.

Cuộc họp lần này sẽ đánh giá sự tiến bộ trong việc thực thi “Đồng thuận 5 điểm”, đồng thời các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ đưa ra khuyến nghị về biện pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình trước thềm hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 tới.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).