Azerbaijan xin lỗi, sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi Mi-24 Nga

Azerbaijan chính thức xin lỗi Nga vì đã vô tình bắn rơi trực thăng quân sự Mi-24 của Nga ở Armenia hôm 9-11. Vụ tai nạn khiến hai quân nhân Nga thiệt mạng và một người bị thương, theo đài RT.

Azerbaijan xin lỗi, sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi Mi-24 Nga  ảnh 1
Trực thăng quân sự Mi-24 của Nga. Ảnh: REUTERS

Azerbaijan chính thức xin lỗi Nga vì đã vô tình bắn rơi trực thăng Mi-24. Azerbaijan giải thích rằng sai lầm kinh hoàng xảy ra do trực thăng bay gần biên giới Armenia – Azerbaijan, nơi các cuộc đụng độ quân sự giữa hai nước tiếp tục nổ ra.

Theo Bộ Ngoại giao Azerbaijan, trực thăng Mi-24 thực hiện chuyến bay trong đêm, ở độ cao thấp và nằm ngoài vùng phát hiện của radar của hệ thống phòng không. Ngòai ra, trước đó những trực thăng của Nga cũng không được nhìn thấy tại khu vực xảy ra tai nạn, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết.

Với tình hình căng thẳng chung trong khu vực cùng với tính sẵn sàng chiến đấu đã được gia tăng nhằm đề phòng các hành vi khiêu khích từ phía Armenia, lực lượng Baku đã quyết định bắn, Azerbaijan cho biết.

“Phía Azerbaijan xin lỗi phía Nga liên quan tới vụ việc thương tâm này. Đây là tai nạn và không nhằm chống lại phía Nga” – Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết trong một tuyên bố.

Azerbaijan cũng cho hay nước này sẵn sàng bồi thường. Các quan chức Azerbaijan gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè, người thân của những binh sĩ thiệt mạng trong vụ việc.

Trước đó, Nga xác nhận trực thăng Mi-24 rơi xuống Armenia sau khi bị bắn từ dưới đất. Vụ việc xảy ra gần biên giới Armenia – Azerbaijan.

Chiếc Mi-24 bị bắn rơi tối 9-11 (giờ địa phương) khi đang hộ tống một đoàn xe tới căn cứ quân sự Nga. Máy bay bị trúng tên lửa từ một hệ thống phòng không vác vai, do đó máy bay mất kiểm soát và lao xuống địa hình đồi núi trên lãnh thổ Armenia.

“Trực thăng Mi-24 của Nga bị bắn rơi trên không phận của Cộng hòa Armenia nằm ngoài khu vực chiến tranh (với Azerbaijan)” – đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Mạng xã hội cũng xuất hiện video về hiện trường vụ tai nạn.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hai quân nhân Nga trên trực thăng Mi-24 thiệt mạng và một người bị thương đã được sơ tán. Bộ chỉ huy căn cứ quân sự Nga, nơi có đoàn xe mà Mi-24 hộ tống lúc bị bắn, đã mở cuộc điều tra nhằm xác định thủ phạm.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ thông tin để phục vụ Moscow điều tra.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh tiếp tục leo thang. Giao tranh giữa hai nước nổ ra hôm 27-9, hai bên cáo buộc nhau bắn phá các khu dân cư. Azerbaijan và Armenia đã ba lần ký thỏa thuận ngừng bắn song cuộc đụng độ vẫn tiếp tục cho tới ngày nay.

Tình hình trầm trọng thêm do Azerbaijan được Thổ Nhĩ Kỳ tích cực ủng hộ, trong khi Armenia là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể - một liên minh quân sự với Nga.