Iran điều 200 xe tăng bọc thép giúp Armenia chống Azerbaijan?

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan, có thông tin Iran đã triển khai 200 xe tăng thiết giáp hạng nặng để giúp Armenia đánh bại Azerbaijan, theo trang tin The Eur Asian Times.

Theo thông tin do các trung tâm tin tức ở Tehran đăng tải, Iran – nước có chung 765 km biên giới với Azerbaijan đã tới viện trợ cho Armenia.

Iran điều 200 xe tăng bọc thép giúp Armenia chống Azerbaijan? ảnh 1
Chưa có xác nhận chính thức về thông tin Iran triển khai 200 xe tăng thiết giáp hạng nặng tới Armenia. Ảnh: THE EUR ASIAN TIMES

Theo báo cáo của truyền thông Iran chưa được xác minh, Iran đã triển khai 200 xe tăng bọc thép hạng nặng nhằm bảo vệ biên giới nước mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, việc triển khai xe tăng với số lượng lớn như vậy phát đi tín hiệu Tehran có thể đang tiếp tay cho Armenia chống Azerbaijan.

Các chuyên gia tin rằng số xe tăng trên không chỉ có ý nghĩa bảo vệ biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của Iran mà còn để triển khai ở Armenia theo lời kêu gọi của chính phủ Yerevan.

Theo The Eur Asian Times, mặc dù chưa có xác nhận chính thức về thông tin trên song những diễn biến này phù hợp với những gì Bộ Ngoại giao Iran nói gần đây.

Trong cuộc giao tranh gần đây giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno – Karabakh, nhiều tên lửa và đạn cối đã rơi xuống bên trong lãnh thổ Iran ở phía biên giới buộc Bộ Ngoại giao Iran đưa ra cảnh báo.

“Những hoạt động tại khu vực biên giới của đất nước chúng tôi đang được Cộng hòa Hồi giáo Iran theo dõi nghiêm túc. Việc bất kỳ bên nào tuyên bố tấn công đất nước chúng tôi là không thể dung thứ. Chúng tôi cảnh báo các bên tham chiến nghiêm túc lưu tâm tới vấn đề này” – Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt xung đột và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Ông Zarif viết trên Twitter: “Iran đang theo dõi sát sao tình trạng bạo loạn đáng báo động ở Nagorno-Karabakh. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng thù địch và hối thúc đối thoại để giải quyết những bất đồng. Hàng xóm của chúng tôi là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng cung cấp các văn phòng tốt để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán. Khu vực của chúng tôi cần hòa bình”.

Hôm 27-9, Azerbaijan và Armenia nổ ra giao tranh dữ dội tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, khiến hàng chục binh sĩ của cả hai bên thiệt mạng.

Từ trước tới nay, Iran tuyên bố nước này không có ý định tham gia cuộc chiến, song có thông tin cho hay Tehran có thể cung cấp thiết bị quân sự cùng hàng trăm phương tiện chiến đấu vũ trang cho Armenia và thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.