Ba lần trả hồ sơ một vụ làm giả văn bằng, chứng chỉ

(PLO)- Tòa từng ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, trong đó có một lần VKS tự xin rút hồ sơ và tòa đồng ý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (ngày 24-4), TAND quận 12, TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thanh Trà, Trần Đình Dũng bị truy tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, TAND quận 12 có quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 5-7-2023 nhưng trước khi xử một ngày, VKSND quận 12 có văn bản xin rút hồ sơ để trưng cầu giám định một số chứng cứ, tài liệu nên HĐXX quyết định trả hồ sơ theo yêu cầu của VKS.

Tra-ho-so.jpg
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Trước nữa, TAND quận 12 đã đưa vụ án ra xét xử hai lần nhưng đều trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề. Trong đó, tòa yêu cầu làm rõ Dũng có vai trò như thế nào, thực hiện công việc gì khi đồng phạm với Trà...

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX triệu tập 1 điều tra viên và 1 cán bộ điều tra là ông Nguyễn Thiện Xuân (công an quận 12), ông Xuân có mặt.

Tại tòa, bị cáo Dũng cho biết trước đó đã làm đơn khiếu nại ông Xuân về hành vi lấy lời khai không đúng quy định, bắt bị cáo Dũng viết bản tự khai theo nội dung do CQĐT làm sẵn nhưng chưa được giải quyết.

Còn ông Xuân thì cho biết do đơn khiếu nại ông nên ông không trực tiếp giải quyết mà thuộc bộ phận khác...

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần làm rõ vấn đề khiếu nại của bị cáo Dũng đã được giải quyết hay chưa nên quyết định tạm ngừng phiên tòa. Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào chiều ngày 26-4.

Làm giả 84 tài liệu?

Theo cáo trạng mới nhất (ngày 26-2), từ khoảng tháng 11-2018, Nguyễn Thanh Trà vì mục đích vụ lợi cá nhân đã chủ động tìm kiếm các trang mạng để thực hiện việc làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ của các cơ quan, tổ chức. Sau đó, Trà liên hệ được Công (đang truy tìm) và bắt đầu hành vi làm trung gian cho việc làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Từ ngày 17-6-2019, Trà còn thuê Trần Đình Dũng phụ giúp cho Trà trong việc ghi địa chỉ người gửi lên các bì thư chuyển phát nhanh và cùng đi giao các văn bằng, chứng chỉ đã làm giả qua đường bưu điện cho người đã đặt làm.

Đến ngày 24-6-2019, tại phường Hiệp Thành, quận 12, Trà và Dũng bị kiểm tra phát hiện cùng các tài liệu làm giả. Kết quả điều tra xác định Trà đã liên hệ Công làm giả tổng cộng 84 tài liệu (cáo trạng trước đó xác định làm giả 22 tài liệu) cho người có nhu cầu và đặt mua 50 tem phản quang giả dùng để ép lên giấy phép lái xe nhằm bán cho khách hàng có nhu cầu...

Từ đó, VKSND quận 12 truy tố Trà và Dũng tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điểm a khoản 3 (làm giả 6 tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên) Điều 341 BLHS 2015.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm