Bắc Kinh sắp ban hành luật chống bạo loạn, ly khai ở Hong Kong

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật an ninh mới dành riêng cho Hong Kong, báo South China Morning Post đưa tin hôm 21-5.

Dự thảo luật sẽ được công bố trong kỳ họp thường niên năm 2020 của Quốc hội Trung Quốc, dự kiến bắt đầu từ ngày 22-5. 

Một nhóm vũ cảnh Trung Quốc đi qua trước Quảng trường Thiên An Môn ngày 21-5. Ảnh: SCMP

Một nguồn tin trong chính quyền Bắc Kinh cho biết luật mới sẽ cấm tất cả các hoạt động bạo loạn nhằm mục đích lật đổ chính quyền trung ương và các hoạt động can thiệp từ bên ngoài vào vấn đề Hong Kong. Luật cũng có các quy định về hoạt động khủng bố xảy ra ở đặc khu này.

Hong Kong không thể tự mình thông qua luật an ninh này

Một nguồn tin khác cho rằng việc chính quyền trung ương Bắc Kinh phải thông qua luật mới này là do các vấn đề chính trị hiện tại ở Hong Kong.

Người này nhắc lại rằng "một số chính trị gia đối lập đã đóng sập cánh cửa để Hong Kong tự ban hành luật an ninh của riêng mình". Do đó, Quốc hội Trung Quốc - cơ quan lập pháp trung ương - sẽ nhận nhiệm vụ này.

"Nếu luật an ninh này không được hoàn thành trong kỳ họp thường kỳ của Quốc hội Trung Quốc hay trong thời gian ngắn sau đó, lấy gì đảm bảo nó có thể được Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua trong vào hai năm tới?", người này đặt câu hỏi.

"Chúng tôi không còn có thể cho phép các hành động như xúc phạm quốc kỳ (của Trung Quốc - PV) hay bôi bẩn biểu tượng quốc gia ở Hong Kong", vị quan chức này nói tiếp.

Trong cuộc bầu cử cấp quận hồi tháng 11-2019, phe đối lập ở Hong Kong đã có những thành công nhất định. Và trong tháng 9 năm nay, Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ được bầu mới.

Các đảng đối lập đã tuyên bố sẽ tận dụng những diễn biến chính trị gần đây như một thời cơ hiếm hoi để giành đa số ghế, từ đó ngăn chặn tất cả các đạo luật có lợi cho chính quyền trung ương Bắc Kinh.

Luật an ninh đầu tiên của Hong Kong kể từ năm 1997

Các thông tin này được tiết lộ ngay trước khi đoàn đại biểu Hong Kong họp với ông Hạ Bảo Long - Giám đốc Văn phòng Quốc vụ viện về các vấn đề Hong Kong và Macau - trong tối 21-5. 

Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh - nơi diễn ra các kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Các nguồn tin của South China Morning Post cho biết dự thảo luật sẽ được trình bày với đoàn đại biểu Hong Kong trong tối 21-5 và được trình bày trước Quốc hội Trung Quốc trong chiều 22-5.

Quốc hội Trung Quốc kỳ vọng sẽ thông qua dự thảo luật này vào cuối kỳ họp - dự kiến là ngày 28-5. Sau đó, dự thảo sẽ được chuyển sang Ủy ban Thường trực Quốc hội Trung Quốc để xây dựng kế hoạch đảm bảo thi hành luật này trong phiên họp thường kỳ của ủy ban này vào tháng 6 tới.

Sau đó, luật mới sẽ được công bố và phổ biến ở Hong Kong mà không cần thông qua hệ thống lập pháp của vùng lãnh thổ này.

Từ năm 1997, Hong Kong đặt ra mục tiêu có luật an ninh để đảm bảo thi hành điều 23, Luật Cơ bản Hong Kong về ngăn chặn các hoạt động "mưu phản, ly khai, nổi dậy và lật đổ" chính quyền.

Nếu Bắc Kinh hoàn tất được luật mới này, đây sẽ là luật an ninh đầu tiên của riêng Hong Kong kể từ khi Vương quốc Anh trao trả vùng lãnh thổ này cho Trung Quốc quản lý.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể trở thành điểm thay đổi quan trọng khi trước đó Bắc Kinh đã đồng ý cho Hong Kong quyền tự soạn thảo và thông qua các luật của riêng vùng lãnh thổ này, South China Morning Post viết. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm