Bãi xe giữ 2 tháng lấy 12 triệu bị phạt hơn 55 triệu đồng

Ngày 13-5, UBND quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết ngày 6-5, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về việc thu phí giữ xe vi phạm của Công ty TNHH Vinh Bảo (khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) lấy chi phí 12.800.000 đồng cho 64 ngày giữ phương tiện thì đơn vị đã vào cuộc, xử lý.

UBND quận Bình Tân có thông báo liên quan đến vụ bãi xe thu hơn 12 triệu đồng cho 64 ngày giữ phương tiện tai nạn. Ảnh chụp lại văn bản.

UBND quận Bình Tân đã thành lập tổ công tác xác minh làm rõ vụ việc, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định; chỉ đạo công an quận báo cáo vụ việc. Đồng thời, UBND quận Bình Tân đã có báo cáo UBND TP, Công an TP kết quả giải quyết bước đầu các nội dung phản ánh.

Qua báo cáo của công an quận và các cơ quan chức năng, UBND quận Bình Tân đã có kết luận vụ việc. Theo đó, thời gian qua, công an quận không có hợp đồng với bãi xe tư nhân để giữ xe vi phạm hành chính. Từ trước đến nay, công an quận không tiếp nhận phản ánh của người dân về Công ty TNHH Vinh Bảo thu tiền phí gửi xe vượt quá mức quy định, chỉ nắm thông tin khi báo chí phản ánh.

Theo đó, bãi xe nói trên đã bị yêu cầu dừng hoạt động, bị phạt số tiền hơn 55 triệu đồng. Ảnh: NT

Riêng đối với trường hợp của ông Lưu Chí Thanh, vào ngày 1-3, tại phường Bình Trị Đông A có xảy ra tai nạn giao thông do ô tô biển số 51C-671.80 gây ra, công an quận đã lập biên bản tạm giữ ô tô trên.

Trong quá trình tiếp nhận, tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính, do kho tạm giữ phương tiện của công an quận quản lý không còn chỗ lưu giữ nên ông Lưu Chí Thanh hợp đồng với bãi giữ xe của Công ty TNHH Vinh Bảo để giữ xe tránh bị hư hỏng trong quá trình điều tra, xử lý và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, theo chủ phương tiện, việc UBND quận Bình Tân thông tin các nội dung liên quan là chưa sát với thực tế câu chuyện. Ảnh: NT

Sau khi nhận được phản ánh và vào cuộc xác minh, kiểm tra Công ty TNHH Vinh Bảo, UBND quận đã xử lý vi phạm bốn hành vi với tổng số tiền 55.500.000 đồng. Các hành vi sai phạm bao gồm: không thực hiện niêm yết công khai giá dịch vụ trông giữ xe cụ thể tại điểm trông giữ xe, thu quá mức giá tối đa được quy định, kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở, xuất hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ không đúng thời điểm.

Đồng thời, Phòng Kinh tế quận, UBND phường Tân Tạo đề nghị Công ty TNHH Vinh Bảo phải chấm dứt hành vi vi phạm hành chính, dừng các hoạt động giữ xe tại địa chỉ nói trên khi chưa có giấy phép hoạt động.

UBND quận Bình Tân cũng gửi lời cảm ơn với báo chí đã phản ánh thông tin để kịp thời xử lý. 

Chủ xe bức xúc

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, anh Lưu Chí Thanh (ngụ quận Bình Tân) cho biết mình không hề hợp đồng với Công ty TNHH Vinh Bảo để giữ phương tiện tang vật sau tai nạn chết người.

“Tôi đã khẳng định nhiều lần là hôm đó sau khi tai nạn thì có một cán bộ CSGT đã dẫn xe tôi vào bãi xe công ty Vinh Bảo chứ tôi không có tự ý hợp đồng với bãi xe này. Trước đó tôi chưa hề biết bãi xe này chứ đừng nói làm hợp đồng giữ phương tiện”, anh Thanh bức xúc.

Cũng theo anh Thanh, phải là bãi xe có sự quản lý từ Công an quận Bình Tân thì mới có thể giữ được phương tiện, tang vật liên quan đến tai nạn chết người chứ anh là chủ xe thì không thể tự ý hợp đồng với bên ngoài để giữ xe tang vật được.

“Từ lúc xảy ra tai nạn, công an đã lập biên bản tạm giữ phương tiện của tôi thì họ phải có trách nhiệm trong việc bảo quản, xử lý và bàn giao để tránh có những thay đổi ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý. Đặc biệt, trong trường hợp xe của tôi không có lỗi thì tôi cũng không cần phải nộp phí giữ xe. Nhà tôi cũng có bãi xe lớn, vậy tại sao tôi phải hợp đồng với đơn vị tư nhân khác để giữ phương tiện của mình chi cho tốn kém?”, người này tiếp.

Anh Thanh cũng cho rằng, những thông tin được UBND quận Bình Tân kết luận theo báo cáo từ Công an quận Bình Tân khiến anh bức xúc vì chưa sát với thực tế câu chuyện và cho biết sẽ theo vụ việc tới cùng.

Ông Thanh khẳng định mình không có hợp đồng với bãi xe của Công ty Vinh Bảo, mà sau tai nạn đã được Công an quận Bình Tân dẫn đi. Ảnh: NT

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết việc phương tiện liên quan đến vụ tai nạn, đặc biệt là tai nạn chết người đã bị công an quận ra quyết định tạm giữ nhưng sau đó chủ xe làm hợp đồng với đơn vị tư nhân để giữ, bảo quản… thì sai cả về nội dung lẫn hình thức.

“Vì theo nguyên tắc, công an đã lập biên bản tạm giữ phương tiện trong vụ tai nạn thì phải có trách nhiệm vì đây là tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Riêng việc công an để, hoặc yêu cầu chủ phương tiện đi lập hợp đồng với đơn vị tư nhân để bảo quản, cất giữ phương tiện tang vật thì không đúng. Nếu phương tiện không có lỗi thì chủ phương tiện không cần phải có thêm trách nhiệm gì kể cả chi phí tạm giữ.

Trường hợp nếu công an không lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện thì không có vấn đề gì, chủ xe giữ phương tiện ở đâu là quyền của họ. Những điều này đã được luật quy định rõ”, luật sư Hoan nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm