Ban đại diện cha mẹ HS không được quy định mức thu quỹ

Ngày 17-9, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi năm học 2018-2019 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Theo đó, ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không được quy định mức phí ủng hộ bình quân, không được quyên góp của người học, gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban. Ngoài ra, việc thu, chi kinh phí của ban phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể CMHS lớp và các cuộc họp toàn thể ban đại diện CMHS trường.

Văn bản nêu rõ, các cơ sở giáo dục chỉ được thu các khoản thu theo quy định đã được hướng dẫn. Không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của ban đại diện. Giãn các khoản thu, không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học.

Ngoài các khoản thu theo quy định, các cơ sở giáo dục không được đề nghị ban đại diện CMHS thực hiện các khoản thu khác dưới bất kỳ hình thức nào. Không được tùy tiện lập các loại quỹ để ép buộc HS, CMHS đóng góp dưới danh nghĩa tự nguyện. Nếu có vi phạm, Sở sẽ có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.