Bán đất ‘trên giấy’ lừa hơn 3 tỉ đồng

Ngày 26-2, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi,n ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu)  về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra, năm 2017, mặc dù không có đất rừng nhưng Hòa làm hợp đồng đặt cọc bán cho bà T.T.M.T 1,2ha đất rừng tại đèo Hải Vân với 200 triệu đồng. Bà T đã giao cho Hòa mua đất là 175 triệu đồng và 5 triệu tiền tiền thuê người trồng cây keo trên đất. Để làm tin, Hòa làm giả một bộ hồ sơ đất trên có chữ ký xác nhận của UBND phường Hòa Hiệp (cũ) rồi giao cho bà T.

Tiếp đó, năm 2018, Hòa đặt cọc 50 triệu đồng và hứa mua lô đất tại phường Hòa Hiệp Nam của một người đàn ông với giá 360 triệu đồng. Đến ngày hẹn giao tiền đủ để cống chứng làm thủ tục sang tên Hòa bỏ tiền cọc.

Tuy nhiên, ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc lô đất trên, Hòa đã rao bán lại cho bà T với giá 750 triệu đồng. Bà T đã nhiều lần giao tiền cho Hòa tổng cộng 825 triệu đồng (trong đó có tiền đóng thuế đất để ra sổ đỏ tên bà bà T). Để làm tin, Hòa làm giả một bộ hồ sơ lô đất trên mang tên bà T và giao cho bà này.

Cũng lô đất này, tháng 11-2018, Hòa tiếp tục bán ký hợp đồng bán cho một người khác là bà Đ.T.N.T với giá 1,7 tỉ đồng. Hòa đã lấy 700 triệu đồng của bà N.T để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Hòa còn lừa nhiều người khác có nhu cầu mua đất và chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.