Giám đốc công ty bất động sản ra tòa vì lừa bán đất

Ngày 11-9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên Nguyễn Thạc Bách, Ngô Thế Tùng, Trần Thế Phương, Lê Thị Hằng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên phiên tòa phải tạm hoãn để làm rõ một số tình tiết.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Theo cáo trạng, ông Phạm Hoàng Sang (quận 7, TP.HCM) đứng tên giấy chứng nhận 2 thửa đất tại TP Phan Thiết (Bình Thuận). Năm 2017, ông Sang rao bán đất và cung cấp cho công ty môi giới bất động sản hai bản phô tô sổ đỏ.

Tháng 4-2019, Tùng là giám đốc công ty bất động sản đưa Hằng đến xem hai thửa đất trên. Một tháng sau, Tùng gặp Hằng, Bách để bàn làm giả giấy tờ hai thửa đất trên mục đích lừa người mua để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Hằng có nhiệm vụ làm giả giấy tờ, Bách đóng giả ông Sang, Tùng xưng tên Vũ Hoàng, đóng giả làm trợ lý ông Sang tìm người giao dịch bán hai thửa đất với giá 40 tỉ đồng.

Biết Phương có CMND giả mang tên Võ Hoài Nam nên Bách đã điện thoại cho Phương nói về kế hoạch lừa đảo, nhờ Phương mở tài khoản ngân hàng Sacombank mang tên Võ Hoài Nam. Ngày 15-6-2019, có bà Hà Khánh Linh đồng ý mua hai thửa đất trên.

Sau đó Tùng, bà Linh cùng Trang (người môi giới) và nhân viên thừa phát lại đi gặp Bách. Khi kiểm tra giấy tờ, bà Linh đồng ý mua đất với giá 33 tỉ đồng, đặt cọc ba tỉ đồng (chuyển cho Bách hai tỉ, cho Trang một tỉ) và làm thủ tục lăn tay trên hợp đồng đặt cọc.

Khi bà Linh chuyển tiền xong thì nhân viên thừa phát lại phát hiện dấu vân tay của Sang (Bách đóng giả) và vân tay trên CMND mang tên Phạm Hoàng Sang không trùng khớp nên không lập vi bằng,  yêu cầu Bách bổ sung sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn.

Sau đó nhân viên thừa phát lại đã thông báo với bà Linh việc vân tay không trùng khớp, bà Linh đã đòi lại Bách số tiền đặt cọc và báo công an vụ việc trên. Bách đã chuyển lại trả bà Linh hai tỉ đồng.

Khai trước tòa về chứng minh nhân dân giả, bị cáo Phương tình bày, vì có bạn gái và thường xuyên đi nhà nghỉ nên Phương chủ động làm một chứng minh nhân dân giả để đưa lễ tân mỗi lần vào nhà nghỉ. Phương cũng khai bị cáo chỉ biết Bách nhờ mở tài khoản ngân hàng chứ không nói rõ kế hoạch lừa đảo.

Tùng khai là cử nhân tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, đã trải qua nhiều công việc. Tại thời điểm bị bắt, Tùng làm giám đốc công ty bất động sản. Do gia đình hoàn cảnh khó khăn, con gái bị cáo bị bệnh tim bẩm sinh, cần tiền phẫu thuật nên bị cáo đã làm liều.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.