22 chiến sĩ bị vùi lấp: Xót xa cảnh bố ôm áo lính chờ tin con
(PL)- Cha mẹ ngồi khóc đợi tin con, bên trong dãy núi, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm các chiến sĩ.

Khoảng 1 giờ sáng, nhiều tiếng nổ lớn vang dội núi rừng, nhiều người dân tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) nghe thấy và nhìn ra trời nhưng tối om, mưa xối xả.

Sau đó, nhiều người tại Đoàn 337 chạy ra ngoài kêu cứu.

Lời hứa chưa tròn

Lúc 3 giờ sáng 18-10, ông Lê Đình Tuấn (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) nhận được điện thoại báo tin khu nhà tại Đoàn 337 gặp nạn, người này giục ông Tuấn gọi điện thoại cho con trai là Lê Tuấn Anh (sinh năm 2001), bộ đội nghĩa vụ tại đoàn.

“Gọi hai, ba lần liên tục mà cứ thuê bao, cả nhà rất lo lắng, đứng ngồi không yên, vợ tôi cứ giục chạy xe lên xem tình hình nhưng do trời tối cộng với mưa nên không thể đi được” - ông Tuấn nói.

Trời mờ sáng, hai vợ chồng bắt đầu lên đường đến đơn vị, vì đường vào bị chia cắt nên hai vợ chồng phải đi bộ nhiều cây số mới vào đến được.

Đến khu vực gần cổng đơn vị, thấy sau lưng của căn nhà một vách núi bị sạt xuống, dãy nhà nằm trong đống đổ nát, bên trong mọi người đang đào bới tìm kiếm. Mẹ chiến sĩ Tuấn Anh khóc nức nở, không tài nào nhấc chân nổi.

Ông Tuấn cho biết Tuấn Anh làm tại bộ phận hậu cần của đơn vị, theo quy định thì hết năm nay sẽ xuất ngũ. “Tháng trước, Tuấn Anh có về thăm nhà và nói còn ba tháng nữa là về. Khi về, nó còn tính toán chuyện sau khi xuất ngũ sẽ đi xuất khẩu lao động. Tuấn Anh nói cha mẹ ở nhà khổ rồi, đợi con xuất ngũ về rồi đi làm, lo lại cho cha mẹ, cha mẹ yên tâm. Vậy mà giờ nó đã bỏ chúng tôi mà đi...” - ông Tuấn nói.

Ở ngoài đường, mẹ của Tuấn Anh không nói được gì, chỉ khóc nức nở gọi tên con: “Con ơi, răng (sao) không thấy con ơi! Con biết mẹ thương con lắm không. Con hứa còn ba tháng nữa con về với mẹ mà. Ông trời ơi!...”.

22 chiến sĩ bị vùi lấp: Xót xa cảnh bố ôm áo lính chờ tin con - ảnh 1
Cha của Tuấn Anh mặc chiếc áo lính do con đem về tặng, bước đi thẫn thờ bên ngoài khu vực sạt lở. Ảnh: N.DO

Nhiều tiếng nổ lớn

Anh NNH (35 tuổi, tài xế), người thoát chết trong vụ sạt lở núi, kể lại rằng khoảng 1 giờ sáng 18-10, khi anh đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy phòng của ban hành chính, lái xe và nuôi quân thì nghe tiếng nổ lớn.

Sau đó đất đá đổ trùm xuống, đè lên nhiều căn phòng trong dãy. Anh chưa kịp bật dậy thì bị tường đổ đè lên người. Một góc tường phòng tắm có hình như chữ A sập xuống. Anh H. may mắn nằm lọt giữa khoảng trống bên trong.

Nằm trong đống đổ nát, anh H. cố gắng kêu nhưng không ai nghe thấy. Cho đến khi anh nghe thấy tiếng người tới gần, anh hét lớn. Các cán bộ nghe thấy đã tiến tới, dùng tay lật từng mảng bê tông bị đất đá xô đổ và đưa anh H. ra ngoài an toàn. Bầu trời tại khu sạt lở tối om, xung quanh toàn là đất đá.

Anh H. cho hay trong năm người được cứu, đưa ra ngoài an toàn có hai người khả năng bị gãy chân, một người bị tôn cắt vào chân, một người khác và anh H. chỉ bị thương nhẹ.

Sau khi anh H. được đưa ra ngoài, tại đây lại tiếp tục xuất hiện tiếng nổ lớn, đất đá tiếp tục tràn xuống.

Đến tối 18-10, trời nơi đây vẫn đổ mưa to. Theo ghi nhận của chúng tôi, lực lượng chức năng đã tìm thấy 15/22 thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị đất đá vùi lấp.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm những cán bộ, chiến sĩ đang bị vùi lấp dưới đống đất đá.

NGUYỄN DO