Hỏi giùm bạn

Bán hàng không hóa đơn, chứng từ bị xử phạt ra sao?

Xưa nay nhiều người vẫn có thói quen mua hàng xách tay để cho chi phí rẻ hơn so với hàng chính hãng. Tuy nhiên, những hàng xách tay này đa số đều không có hóa đơn, chứng từ. Vậy những cá nhân, tổ chức bán hàng không có hóa đơn, chứng từ mang từ nước ngoài về thì bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bạn đọc Chau Thieu (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định thì hàng hóa mang từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan và phải đảm bảo hàng hóa có hóa đơn, chứng từ đầy đủ; đồng thời phải đóng các loại thuế, phí theo quy định. Có như thế thì hàng hóa nhập về mới không bị coi là hàng nhập lậu.

Do đó, trong trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh bán các sản phẩm hàng hóa nhập lậu (không có hóa đơn, chứng từ) thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 15 Nghị định 98/2020 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, mức phạt tiền sẽ phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa nhập lậu. Giá trị hàng hóa càng cao thì mức phạt càng lớn. Mức phạt thấp nhất là phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có trị giá dưới 3 triệu đồng.

Mức phạt cao nhất cho hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là phạt tiền 40-50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm. 


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm