'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự'

Theo khảo sát của PV, tại một số chợ lẻ giá gà công nghiệp giảm còn 40.000-50.000/kg tùy loại. Trong khi đó giá gà ta vẫn đang ở mức cao 110.000-130.000 đồng/kg.

Theo một số người bán, giá gà công nghiệp mua tại trại hơn 10.000 đồng/kg, đó là gà còn nguyên lông. Khi mua về người bán phải làm sạch, bỏ đầu, bỏ lòng đi, hao hụt nhiều. Gà công nghiệp chủ yếu bán nhờ số lượng chứ khi lóc ra phải bỏ da, mỡ... không bán nguyên con được. Cộng chi phí các kiểu nên giá bán lẻ không thể rẻ hơn.

Bên cạnh gà công nghiệp, một số chợ lẻ bán ức gà đông lạnh, đùi gà đông lạnh giá 35.000-45.000 đồng/kg.

Nói về tình trạng gà rớt giá, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho biết gà lông trắng bán tại trại 10.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Bởi giá thành chăn nuôi gà 23.000-24.000 đồng/kg, một con gà xuất chuồng trung bình 2,5 kg. Với giá 10.000 đồng/kg như hiện nay, 1 kg gà mất 14.000 đồng. Như vậy nếu xuất trại 10.000 con/ngày, người nuôi lỗ 350  triệu đồng.

“Một trang trại với quy mô 100.000 con thì lỗ mất 3,5 tỉ đồng, tính ra chỉ một lứa người nuôi gà mất ngay một cái biệt thự” - ông Quyết ví von.

Nói về nguyên nhân gà lông trắng rớt giá, theo ông Quyết cho rằng gà này thường cung cấp cho các suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể, khu du lịch, trường học... Nhưng nay do dịch COVID-19 nên các trường học nghỉ, các khu du lịch... giảm tiêu thụ nên đầu ra không có, nguồn cung dư thừa dẫn đến rớt giá.

Để tránh tình trạng này, hiệp hội kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước bao nhiêu, xuất khẩu bao nhiêu để người nông dân, người chăn nuôi nắm được thông tin. Cơ quan quản lý nhà nước cần phải có định hướng thị trường chứ hiện tại ai cũng mò mẫm tự đi.

“Bên cạnh đó, hiệp hội khuyến cáo người nông dân đừng chăn nuôi theo kiểu phong trào. Nông dân nên liên kết lại thành các HTX theo hình thức kinh tế tập thể, như vậy mới có thể kiểm soát an toàn sinh học. Đồng thời, phải liên kết với các công ty lớn để tạo thành chuỗi giá trị để chủ động nguồn cung cũng như và kế hoạch rõ ràng” - ông Quyết nói.

Đáng chú ý, khi gà tại Việt Nam rớt thảm thì thịt gà ngoại gái rẻ vẫn đổ về nhiều. Tại siêu thị Big C vào trưa 17-2, khu vực quầy hàng thực phẩm tươi sống thu hút nhiều người tiêu dùng dừng lại tại tủ bán thịt gà.

Một bảng thông báo đùi tỏi gà Mỹ đông lạnh giá 37.500 đồng/kg. Ngoài đùi tỏi, cánh gà Mỹ giá 83.000 đồng/kg, má đùi 48.000 đồng/kg.

thit-ga_EOCK

Đùi tỏi gà Mỹ đông lạnh giá 37.500 đồng/kg. Ảnh: T.UYÊN

Một khách hàng nhanh chóng chọn từng miếng đùi gà cho vào bốn bịch đến quầy cân ký. Người khách này cho biết vì làm quán ăn thấy giá rẻ nên mua nhiều và nhà ở gần siêu thị mua luôn một lần cho tiện.

'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự' ảnh 2

Một người làm quán ăn nên mua lần bốn bịch đùi tỏi gà Mỹ. Ảnh: T.UYÊN

Bên cạnh gà Mỹ đông lạnh, tại siêu thị Big C còn bán thêm gà dai Hàn Quốc đông lạnh 65.000 đồng/kg. Một con được đóng gói sẵn trọng lượng 1,3 kg giá 85.200 đồng.

'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự' ảnh 3

Gà dai Hàn Quốc đông lạnh. Ảnh: T.UYÊN

Hiện Đồng Nai có khoảng 27,8 triệu con gia cầm, trong đó gần 25,7 triệu con gà, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. 
Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.